Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 21/04/2014 10:36 AM (GMT+7)

Malaysia sẽ chứng tử cho hành khách MH370

Malaysia tuyên bố sẽ đối xử công bằng với mọi hành khách trên MH370.

Ngày 20/4, các quan chức Malaysia cho biết chính phủ nước này sẽ cấp giấy chứng tử cho các hành khách trên chuyến bay mất tích MH370 và hỗ trợ tài chính cho các gia đình không tin là người thân họ đã chết và vẫn bám vào một tia hy vọng mong manh rằng họ vẫn an toàn ở một nơi nào đó.

Hôm qua, chính phủ Malaysia đã có cuộc gặp gỡ với thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370, những người đã chờ đợi suốt hơn 6 tuần qua mà vẫn chưa biết thông tin chính xác về những gì đã xảy ra với người thân của họ.

Trong một buổi họp báo tổ chức ở thủ đô Kuala Lumpur sau cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainudin tỏ ra rất khó khăn khi diễn giải rằng chính phủ nước này đang cố gắng thể hiện sự công bằng đối với tất cả thân nhân hành khách trên MH370.

Malaysia sẽ chứng tử cho hành khách MH370 - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainudin (trái) trong một buổi họp báo

Ông Hamzah tuyên bố: “Khi nói về hỗ trợ tài chính, chúng tôi phải công bằng với tất cả mọi người. Vấn đề duy nhất mà chúng ta đang bàn bạc ở đây là thân nhân của hành khách Malaysia và hành khách Trung Quốc. Thế nên chúng tôi không chỉ bàn về thân nhân Malaysia, mà chúng tôi nói tới tất cả mọi người.”

Tuy nhiên hiện số tiền hỗ trợ tài chính cho thân nhân hành khách vẫn chưa được chính phủ Malaysia quyết định.

Trong cuộc gặp kéo dài 2 giờ này, vấn đề cấp giấy chứng tử cho các hành khách trên MH370 cũng được thảo luận, song ông Hamzah nói rằng công việc này vẫn đang được nghiên cứu. Ông này tuyên bố: “Hiện chúng tôi đang xem xét ngày để thông báo quyết định này. Khi đưa ra thông báo đó, chúng tôi muốn thực sự chắc chắn về một số vấn đề với những chứng cứ vững chắc để khẳng định rằng họ đã thiệt mạng.”

Malaysia sẽ chứng tử cho hành khách MH370 - 2

Malaysia đang xem xét cấp giấy chứng tử cho hành khách MH370

Thứ trưởng ngoại giao Malaysia nói: “Chúng tôi biết rằng đây là giai đoạn hết sức đau khổ đối với gia đình hành khách. Tôi sẽ sớm tới thăm Bắc Kinh để củng cố quan hệ giữa hai nước.” 2/3 hành khách có mặt trên chiếc máy bay MH370 mất tích là người Trung Quốc.

Mặc dù đã tung ra lực lượng tìm kiếm vô cùng hùng hậu với nhiều trang thiết bị hiện đại, song cho đến nay Malaysia và hơn 10 quốc gia khác vẫn chưa tìm thấy xác chiếc máy bay xấu số. Thực tế này càng khiến nhiều gia đình hành khách tin rằng người thân của họ vẫn an toàn, dù hy vọng này rất mong manh.

Bà Salamat Omar, người thân của một hành khách mất tích tuyên bố: “Chúng ta vẫn chưa tìm thấy nó ở dưới biển và cũng không tìm thấy trên đất liền. Điều đó chứng tỏ một điều rất logic rằng họ vẫn đang sống sót.”

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...