Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/03/2014 17:50 PM (GMT+7)

Malaysia tiết lộ hàng hóa trên MH370

Ngoài vài tấn măng cụt đóng trong thùng gỗ, MH370 còn chở 200 kg pin.

Ngày 24/3, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein đã xác nhận rằng máy bay MH370 có chở theo nhiều thùng hàng bằng gỗ.

Tuy nhiên, ông này cho rằng vẫn chưa có cơ sở để khẳng định tấm gỗ và những sợi dây đai mà máy bay Úc nhìn thấy trên Ấn Độ Dương là từ chiếc máy bay mất tích này.

Malaysia tiết lộ hàng hóa trên MH370 - 1

Ông Hishammuddin Hussein (thứ hai từ trái sang) phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo ngày hôm nay, Tổng giám đốc Malaysia Airlines (MAS) Ahmad Jauhari Yahya cũng tiết lộ rằng ngoài vài tấn măng cụt, MH370 còn chở theo 200 kg pin lithiun-ion tới Bắc Kinh. Ngoài ra, trong danh mục hàng hóa của MH370 còn có nhiều thiết bị điện tử và radio khác.

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng pin lithium-ion chính là nguyên nhân gây cháy trên khoang chở hàng và gây ra thảm họa hàng không bí ẩn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, ông Jauhari cũng khẳng định rằng số pin này được đóng kiện theo đúng tiêu chuẩn quốc tế nên sẽ không gây ra nguy hiểm cho máy bay.

Trước đó, khi lực lượng tìm kiếm Úc yêu cầu phía Malaysia cung cấp thông tin về danh mục hàng hóa mà MH370 chở theo, ông Jauhari tuyên bố rằng danh mục này đã được bàn giao cho cơ quan điều tra Malaysia và phía Úc phải yêu cầu cung cấp thông tin theo đường chính thức.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Úc Tony Abbott vừa xác nhận rằng tàu chiến HMAS Success của họ đang tìm cách tiếp cận và vớt hai vật thể mới được máy bay nước này phát hiện.

Malaysia tiết lộ hàng hóa trên MH370 - 2

Nhân viên cứu hộ Úc tìm kiếm MH370 bằng radar

Trong một bài phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Abbott cũng cảnh báo rằng những vật thể này có thể không liên quan gì đến chiếc máy bay mất tích.

Hai vật thể này được phát hiện tại khu vực tìm kiếm cách thành phố Perth khoảng 2.500 km lúc 2:45 chiều 24/3 (giờ địa phương). Chiếc máy bay trinh sát P3-Orion đã phát hiện một vật thể hình tròn màu xanh hoặc xám, và sau đó là một vật thể hình chữ nhật màu cam đang trôi nổi trên biển. Đây không phải là những vật thể đã được máy bay Trung Quốc thông báo trước đó.

Thủ tướng Abbott nhấn mạnh: “Đây là một bí ẩn khác thường, khiến tất cả mọi người đều đau đầu. Tuy nhiên tôi xin tái khẳng định rằng chúng ta mắc nợ các thân nhân hành khách trên máy bay, chúng ta mắc nợ những con người trên đó, chúng ta mắc nợ tất cả những người quan tâm đến số phận của MH370, thế nên chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tìm ra bất cứ thứ gì ở đó, để kiểm tra và xem xét nhằm tìm cách giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của thời đại.”

Trí Dũng (Theo Guardian, MalaysiaKini)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...