Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 16:23 PM (GMT+7)

Mật vụ Mỹ "cấm" Tổng thống Obama dùng iPhone

Tổng thống Obama không được phép sử dụng iPhone và vẫn phải trung thành với chiếc BlackBerry vì lý do an ninh.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã nổi tiếng là một tín đồ nghiện điện thoại BlackBerry, thế nhưng ngày nay chiếc điện thoại kềnh càng này lại trở thành lựa chọn duy nhất của ông. Ngày 5/12, ông Obama đã ngậm ngùi tiết lộ với các thanh niên tham dự một hội nghị ở Nhà Trắng: “Tôi không được phép dùng điện thoại iPhone vì lý do an ninh.”

Quy định hạn chế này không có gì mới nếu so với các yêu cầu an ninh nghiêm ngặt đối với một Tổng thống Mỹ. Năm 2009, Tổng thống Obama thậm chí đã phải đấu tranh rất vất vả với các mật vụ thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) mới giữ được quyền sử dụng chiếc điện thoại BlackBerry ưa thích của mình.

Mật vụ Mỹ "cấm" Tổng thống Obama dùng iPhone - 1

Tổng thống Obama lúc nào cũng kè kè chiếc BlackBerry kềnh càng bên người

Các mật vụ Mỹ lo ngại rằng việc Tổng thống sử dụng điện thoại và thói quen nhắn tin khi ngồi trong xe của ông có thể khiến hành tung của Tổng thống bị lộ, và những thông tin mà ông viết ra trên điện thoại có thể trở thành “miếng mồi” cho các cuộc điều tra của quốc hội.

Hồi đó NSA chỉ nhượng bộ Tổng thống Obama sau khi ông tuyên bố rằng họ sẽ phải “đoạt nó khỏi tay tôi”, tuy nhiên ông cũng phải sử dụng chiếc điện thoại BlackBerry đã được tăng cường an ninh tối đa, đồng nghĩa với việc ông chỉ có thể liên hệ với tối đa 10 người bằng chiếc điện thoại này. Đó là lý do khiến ông Obama ngán ngẩm nhận xét về chiếc điện thoại này cách đây 3 năm: “Nó chả vui chút nào.”

Ông Obama cũng nói thêm rằng 2 cô con gái Sasha và Malia của mình dành rất nhiều thời gian cho chiếc điện thoại iPhone của chúng.

BlackBerry vốn nổi tiếng với khả năng bảo mật cao, đó chính là lý do khiến nó trở thành món đồ được ưa chuộng trong giới quan chức ở Washington, bất chấp việc hãng điện thoại này đã đánh mất nhiều thị phần vào tay các đối thủ khác, đặc biệt là Apple.

Trong các cuộc trò chuyện, Tổng thống Obama thường ám chỉ về những bất tiện bên trong chiếc “lồng kính” Nhà Trắng khi ông rất khó có thể liên lạc với người bình thường hoặc thu nhận thông tin từ thế giới bên ngoài mà không qua “bộ lọc” của đội ngũ thư ký và trợ lý báo chí. Trợ lý của ông cho rằng chiếc BlackBerry là một công cụ để giúp ông thoát khỏi sự “cầm tù” đó.

Nhà Trắng cho biết địa chỉ email của Tổng thống Obama được bảo vệ cẩn mật và chỉ phổ biến cho một số ít quan chức cấp cao và bạn bè của ông. Tuy nhiên họ không tiết lộ về những thiết bị mã hóa được sử dụng để bảo mật các thông tin liên lạc của Tổng thống.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Obama nhắc đến điện thoại iPhone trong các bài phát biểu của mình. Hồi tháng 10, trong bài phát biểu về những lỗi kỹ thuật trên website của chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, ông đã so sánh nó với cách Apple khắc phục các lỗi trên hệ điều hành iOS.

Ông Obama nói: “Không ai nói rằng Apple nên ngừng bán iPhone hoặc iPad hay phải đóng cửa công ty nếu họ chưa khắc phục được các lỗi đó. Đó cũng chính là cách mà chúng ta đang làm ở nước Mỹ.”

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...
Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...