Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 12/10/2015 11:26 AM (GMT+7)

Mẩu giấy bí mật hé lộ suy nghĩ của Nixon về chiến tranh VN

Richard Nixon nghĩ rằng việc ném bom rải thảm ở Việt Nam thu về chỉ là “con số không tròn trĩnh” bất chấp việc ông mạnh miệng phát biểu đây là một thành công.

Một tài liệu mật của cựu Tổng thống Mỹ hé lộ rằng vào năm 1972, Nixon nghĩ rằng kế hoạch ném bom làm chết hơn 10.000 dân thường thực sự vô ích và không mang lại tác dụng.

Ông có viết trong một mẩu giấy nhỏ gửi Henry Kissinger, người lúc đó là cố vấn an ninh quốc gia của mình rằng “có điều gì đó sai sót” trong chiến dịch lần này.

Thời điểm Nixon chạy đua cho ghế Tổng thống lần thứ hai, ông xuất hiện trên sóng quốc gia Mỹ và vẫn tuyên bố rằng cuộc ném bom là “vô cùng hiệu quả!”. Tờ giấy bí mật được hé lộ trong quyển sách của nhà báo Bob Woodward, người giúp khám phá ra scandal nghe lén Watergate dưới thời Nixon.

Các học giả đánh giá những lời bịa đặt mà Nixon tuyên bố trước báo giới và công chúng thật đáng sợ. Tờ giấy này được viết vào ngày 03.01.1972 ở trang rìa của một bản báo cáo tuyệt mật cập nhật tình hình của cuộc chiến.

Nixon đã viết : "K. Chúng ta đã có 10 năm kiểm soát hoàn toàn không phận của Lào và Việt Nam. Thế mà kết quả chỉ là con số không tròn trĩnh. Chắc chắn có gì đó sai sót với chiến lược của lực lượng không quân."

Woodward nói rằng Nixon thậm chí sau đó còn leo thang ném bom hơn để chắc chắn mình có thể tái đắc cử Tổng thống.

Mẩu giấy bí mật hé lộ suy nghĩ của Nixon về chiến tranh VN - 1

 Bức ảnh Richard Nixon trong một lần tiếp xúc cử tri. Dù nghĩ việc ném bom ở Việt Nam là một thất bại nhưng ông vẫn lớn tiếng khẳng định trước công chúng rằng vụ ném bom là “hoàn toàn hiệu quả”.

Mẩu giấy bí mật hé lộ suy nghĩ của Nixon về chiến tranh VN - 2

Một người phụ nữ Việt Nam sợ hãi chạy khỏi ngôi làng bị bom phá hủy trong chiến tranh. Báo cáo từ phía Mỹ cho hay đợt không kích kéo dài đã làm 10.000 dân thường bị thiệt mạng.

Mẩu giấy bí mật hé lộ suy nghĩ của Nixon về chiến tranh VN - 3

Máy bay ném bom chiến lược B-52 thả những loạt bom mỗi quả nặng 340kg lên bờ biển Việt Nam trong năm 1965. Mảnh giấy bí mật được phát giác trong quyển sách của nhà báo Bob Woodward, người vạch trần scandal Watergate.

Theo Quang Minh (Dân Việt/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Nga: Rơi hơn 3 tấn vàng, máy bay hạ cánh khẩn cấp Khoảng 200 thỏi vàng và nhiều kim loại quý khác rơi khắp...
Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh...
Cầu bất ngờ sập giữa đường: Ít nhất 4 người thiệt mạng Vụ sập cầu vượt dành cho người đi bộ mới được lắp tại trường...