Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 24/07/2014 17:15 PM (GMT+7)

Máy bay chở 116 người của Algeria gặp nạn

Hôm nay (24/7), chiếc máy bay mang số hiệu AH5017 của hãng hàng không Air Algerie đã được xác định là rơi ở Niger sau nửa ngày mất tích.

Chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Air Algerie đột nhiên mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khoảng 50 phút sau khi cất cánh từ sân bay Ouagadougou ở Burkina Fasa khi đang trên đường bay tới Algiers. Chiếc phi cơ xấu số đã được phát hiện rơi ở Niger, nước láng giềng của Algeria và Burkina Faso.

Hãng thông tấn nhà nước Algeria APS cho biết, chiếc AH5017 là một máy bay Airbus A320. Chiếc phi cơ này chở theo 110 hành khách cùng 6 thành viên phi hành đoàn, khởi hành lúc 1h07 (giờ địa phương) ở Burkina Faso và dự kiến sẽ tới Algeria vào lúc 5h10 (giờ địa phương).

Hãng Air Algerie đã mở một chiến dịch khẩn cấp để tìm kiếm máy bay mang số hiệu AH5017 ngay sau khi nó mất liên lạc. Máy bay này vốn có hành trình 4 tiếng và 4 lần mỗi tuần từ Burkina Faso tới Algeria.

Hiện lực lượng cứu hộ và các chuyên gia đang tới hiện trường để tiến hành điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Máy bay chở 116 người của Algeria gặp nạn - 1

Sơ đồ cho thấy đường bay của chiếc AH5017 gặp nạn.

Đài truyền hình tư nhân Elnahar của Algeria đã xác nhận thông tin máy bay bị rơi, đồng thời nói vụ tai nạn xảy ra trên bầu trời thủ đô Niamey của Niger. Khả năng máy bay bị bắn hạ đã được loại trừ.

Hãng Swiftair của Tây Ban Nha cho biết, máy bay trên là phi cơ MD-83, và họ là chủ sở hữu của chiếc máy bay này. Hãng hàng không Air Algerie cũng xác nhận đã thuê chiếc phi cơ gặp nạn của Tây Ban Nha. Được biết, chiếc AH5017 gặp nạn có thể chở tối đa là 135 người.

Hãng tin Dailyrecord cho hay, chiếc phi cơ mang số hiệu AH5017 đã rơi ở vị trí cách thành phố Niamey, Niger, khoảng 480km. Thành phố Niamey không nằm trong tuyến đường bay của phi cơ nhưng máy bay AH5017 đã chuyển hướng qua thành phố này để tránh va chạm theo yêu cầu của trạm kiểm soát. Cũng theo hãng tin Dailyrecord, trên chuyến bay xấu số có thể có 80 hành khách mang quốc tịch Pháp. 6 thành viên trong phi hành đoàn đều là người Tây Ban Nha.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng của các hành khách trên chiếc phi cơ gặp nạn.

Đại diện của hãng hàng không Air Algerie ở Burkina Faso đã xác nhận có 50 công dân Pháp trên chuyến bay AH5017 gặp nạn. Được biết, chiếc phi cơ này đã hoạt động được 18 năm. Hiện một đơn vị xử lý khủng hoảng đã được thành lập tại sân bay Ouagadougou để cung cấp thông tin cho gia đình những người có mặt trên chuyến bay AH5017.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Algeria Burkina Faso đã có thông tin đính chính rằng chiếc phi cơ AH5017 đã được lệnh chuyển hướng để tránh một cơn bão chứ không phải tránh va vào một chiếc máy bay khác như thông tin trước đó ghi nhận. Ông Issa Saly Maiga, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc gia Mali, cho biết, các nước liên quan gồm: Mali, Niger, Algeria, và cả Tây Ban Nha đang hợp tác để cứu nạn máy bay AH5017.

Hiện vẫn xuất hiện những luồng thông tin khác nhau về vụ việc này.

Mới đây, Hãng thông tấn APS của Algeria cho biết, trên máy bay gặp nạn có 119 người, trong đó 7 thành viên phi hành đoàn chứ không phải 116 người và 6 phi hành đoàn như thông tin trước đó.

Hãng tin Reuters cho biết, hai máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Pháp đang làm nhiệm vụ tại Tây Phi đã được triển khai để cố gắng xác định vị trí của chiếc phi cơ gặp nạn. Họ sẽ tìm kiếm từ vị trí máy bay mất tín hiệu cho tới các khu vực thuộc đường bay của AH5017.

Air Algerie là hãng hàng không quốc gia của Algeria, khai thác các chuyến bay đến 39 thành phố và 28 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi và Trung Đông.

Vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây nhất của hãng hàng không này xảy ra vào năm 2003. Khi đó, chiếc máy bay Boeing 737 của Air Algeria bị rơi ngay khi vừa cất cánh từ sân bay Tamanrasset khiến 102 người thiệt mạng, chỉ duy nhất một người may mắn sống sót.

Nguyễn Bình (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...
Dù ăn thường xuyên nhưng nguồn gốc của bánh mì thì không phải ai cũng biết Không giống như những món ăn hiện đại, khi người tạo ra nó...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Đầu tư nghiên cứu các virus nguy hiểm: Nên hay không? Không chỉ ở các quốc gia nghèo mà ngay cả Mỹ - quốc gia dành...