Tháng 09, 2017
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 15:32 PM (GMT+7)

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào

Chiếc máy bay của không quân Lào chở Bộ trưởng Quốc phòng đã gặp nạn ở tỉnh Xiêng Khoảng.

Tiếp tục cập nhật...

Ngày 17/5, hãng thông tấn Lào KPL dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Lào cho biết một chiếc máy bay quân sự An-74TK300 của không quân Lào đã gặp tai nạn vào sáng nay.

KPL cho biết chiếc máy bay bị rơi lúc 7 giờ sáng nay tại làng Nadee, huyện Paek, tỉnh Xiêng Khoảng. Hiện nhà chức trách Lào đang tìm cách cứu những người sống sót.

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào - 1

Máy bay vận tải An-74TK300 của Lào

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ, và nhà chức trách Lào sẽ thông tin về vụ việc sau.

Theo một số hãng thông tấn quốc tế, chiếc máy bay này chở theo nhiều quan chức cấp cao của quân đội Lào và thủ đô Vientaine.

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào - 2

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào - 3

Hiện trường vụ tai nạn

AFP dẫn lời ông Nipat Thonglek, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết có 5 quan chức cấp cao của Lào thiệt mạng trong vụ tai nạn này, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Douangchay Phichit và phu nhân.

Trong số những người tử nạn còn có ông Thongbanh Sengaphone, Bộ trưởng Bộ An ninh Lào, ông Soukanh Mahalath, Đô trưởng thủ đô Vientiane.

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào - 4

Tướng Douangchay Phichit, Bộ trưởng Quốc phòng Lào

Ông Nipat cho biết một quan chức cấp cao của quân đội Lào đã thông báo cho ông tin này, và ông sẽ tới Lào để tham dự lễ viếng Bộ trưởng Quốc phòng Douangchay Phichit.

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào - 5

Một binh sĩ Lào tiếp cận hiện trường máy bay rơi (Ảnh: Reuters)

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào - 6

Nhân viên cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra ngoài (Ảnh: Reuters)

Rơi máy bay quân sự chở nhiều quan chức Lào - 7

Lực lượng cứu hộ khẩn trương cấp cứu người gặp nạn (Ảnh: Reuters)

Máy bay An-74TK300 là một biến thể của máy bay vận tải An-72 do Nga sản xuất. Máy bay này có thể chở theo 52 người, đạt vận tốc tối đa 700 km/h và có tầm hoạt động 4.325 km.

Vụ tai nạn gần đây nhất liên quan đến máy bay An-74 xảy ra tại Iran vào tháng 11/2006, khi một chiếc An-74 của không quân Iran bị rơi trong khi cất cánh tại sân bay Mehrabad Tehran khiến 37 người thiệt mạng.

Thượng tướng Douangchay Phichit sinh ngày 5/4/1946 tại tỉnh Attapeu. Ông gia nhập Quân đội Giải phóng Nhân dân Lào trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Năm 1982, ông được cử đi đào tạo tại học viện quân sự ở Liên Xô. Trong Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ 6, ông được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng. Năm 1992, ông Douangchay được bổ nhiệm làm Phó Tổng tham mưu trưởng và đảm nhiệm chức Tổng Tham mưu trưởng 6 năm sau đó.

Năm 2001, ông được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng thay tướng Choummaly Sayasone.

Năm 2006, ông được thăng hàm thượng tướng và giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Trí Dũng (Theo KPL)

Tin đọc nhiều

Xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Mexico, hơn 50 người thiệt mạng Theo Reuters, số người thiệt mạng do trận động đất 7,1 độ...
'Kẻ giết người im lặng' đáng sợ hơn 'quái vật' Harvey, Irma Hai siêu bão Harvey, Irma gần đây khiến nước Mỹ và cả thế...
Tổng thống Mỹ đề cập một loạt điểm nóng trên thế giới Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ...
Dominica 'mất tất cả những gì tiền có thể mua được' sau bão Maria Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc...