Tháng 08, 2017
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 18:02 PM (GMT+7)

Máy bay Nhật vẫn sẽ tuần tra dù bị Su-27 TQ đe dọa

Nhật Bản vẫn kiên quyết bảo vệ vùng trời, vùng biển trước hành động "nguy hiểm" của Trung Quốc.

Ngày 26/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động trinh sát trên vùng biển Senkaku sau sự cố chiến đấu cơ Trung Quốc mang tên lửa áp sát “nguy hiểm” máy bay quân sự Nhật.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tố cáo 2 máy bay Su-27 của Trung Quốc trang bị tên lửa đã tiến sát tới 30 mét cách một chiếc máy bay trinh sát của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, và áp sát cách một máy bay khác 50 mét hôm 24/5.

Máy bay Nhật vẫn sẽ tuần tra dù bị Su-27 TQ đe dọa - 1

Su-27 Trung Quốc áp sát máy bay quân sự của Nhật Bản

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang lên cao trong vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. Tàu cảnh sát biển của hai nước thường xuyên chơi trò “mèo vờn chuột” xung quanh nhóm đảo này, làm gia tăng nguy cơ nổ ra xung đột bất ngờ.

Ông Suga khẳng định với báo chí: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động trinh sát trên các vùng biển lân cận để bảo vệ lãnh thổ, vùng trời và vùng biển của mình.”

Theo ông Ni Lexiong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc phòng thuộc Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải, đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Trung Quốc và Nhật Bản bay sát sạt với nhau đến vậy kể từ năm 1949 tới nay.

Ông Ni nói: “Đó là vụ việc rất hiếm có và nguy hiểm. Cả Tokyo và Bắc Kinh đều muốn thể hiện rằng họ sẽ không chịu chùn bước trước hành vi khiêu khích của đối phương. Họ đang thử thách giới hạn chịu đựng của nhau.”

Vụ suýt va chạm này diễn ra tại khu vực chồng lấn giữa vùng nhận diện phòng không của hai nước. Phản ứng trước vụ việc này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Nhật Bản cần phải chấm dứt hành vi “xâm phạm không phận Trung Quốc”, nơi hải quân nước này đang tập trận với Nga.

Máy bay Nhật vẫn sẽ tuần tra dù bị Su-27 TQ đe dọa - 2

Máy bay trinh sát Nhật Bản tuần tra trên nhóm đảo Senkaku

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho rằng hành động của Nhật Bản là “rất nguy hiểm và khiêu khích”, đồng thời tố cáo rằng Nhật Bản đang tìm cách cản trở cuộc tập trận hải quân giữa Nga và Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, cáo buộc này của phía Trung Quốc đã bị Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga bác bỏ và cho rằng hoạt động trinh sát, giám sát của máy bay Nhật Bản tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Onodera phản bác thông tin cho rằng máy bay trinh sát của Nhật Bản đang tìm cách giám sát cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc với Nga. Phát biểu trước một ủy ban của quốc hội, ông Onodera khẳng định chiến đấu cơ của Trung Quốc đã áp sát máy bay Nhật mà không phát đi bất cứ cảnh báo nào qua sóng vô tuyến.

Ông Suga kêu gọi phía Trung Quốc hành động kiềm chế và tuyên bố Nhật Bản sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc thực hiện cơ chế liên lạc trên biển để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trí Dũng (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Lời giải “2 tàu ăn thịt người” mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái...
Cuộc sống bí ẩn của các thiếu nữ khổ luyện thành geisha Để tiếp cận với thế giới bí ẩn của maiko, Marinig đã mất 4...
Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ...
Ngày phán xử bà Yingluck: 2.500 cảnh sát bảo vệ tòa án Hơn 2.500 cảnh sát sẽ được Thái Lan điều động đến bảo vệ Tòa...