Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/07/2014 15:39 PM (GMT+7)

Máy bay quân sự đưa thi thể hành khách MH17 về Hà Lan

Toàn bộ thi thể nạn nhân MH17 được tìm thấy sẽ được máy bay quân sự chở về Hà Lan để nhận dạng.

Ngày 22/7, thi thể của các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine chuẩn bị được di chuyển bằng tàu hỏa tới thành phố Kharkiv do quân đội chính phủ Ukraine kiểm soát trước khi được đưa tới Hà Lan để phục vụ công tác nhận dạng.

Ông Volodymyr Groysman, Phó Thủ tướng Ukraine, cho biết: “Tất cả thi thể đã được đưa lên toa đông lạnh của một chuyến tàu đặc biệt và sẽ được đưa đến thành phố Kharkiv trong ngày hôm nay. Sau đó toàn bộ thi thể sẽ được chuyển tới Hà Lan”.

Máy bay quân sự đưa thi thể hành khách MH17 về Hà Lan - 1

Thi thể các nạn nhân được tập kết để chở về nhà ga

Các phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết, trên chuyến tàu đặc biệt này có 282 thi thể và 87 bộ phận cơ thể người.

Tại thành phố Kharkiv, một máy bay vận tải quân sự Hercules của Hà Lan đã đợi sẵn trên đường băng. Đoàn tàu trên sẽ đi mất khoảng 5-6 tiếng đồng hồ từ Donetsk tới Kharkiv, sau đó toàn bộ thi thể nạn nhân sẽ được chuyển lên máy bay vận tải để trở về Hà Lan.

Máy bay quân sự đưa thi thể hành khách MH17 về Hà Lan - 2

Lực lượng cứu hộ Ukraine đưa thi thể nạn nhân về nhà ga bằng xe chở rác. Họ cho biết, họ đã làm tất cả những gì có thể để đưa thi thể nạn nhân về nhà ga nhanh nhất.

Trong bối cảnh cuộc điều tra nguyên nhân khiến MH17 bị bắn rơi một cách thảm khốc trên bầu trời Ukraine vẫn đang dậm chân tại chỗ với những lời cáo buộc lẫn nhau giữa các bên, đây có vẻ như là thông tin khả quan nhất cho gia đình các nạn nhân.

Hôm thứ Hai, các điều tra viên Hà Lan đã xem xét sơ bộ thi thể các nạn nhân được tìm thấy trên hiện trường và được đưa lên một toa tàu tại khu vực do quân ly khai kiểm soát gần làng Grabov.

Máy bay quân sự đưa thi thể hành khách MH17 về Hà Lan - 3

Xe chở thi thể nạn nhân về đến nhà ga

Các điều tra viên này được trang bị quần áo bảo hộ đặc biệt đã mở từng toa tàu một để kiểm tra các thi thể bên trong. Ông Peter van Vliet, chuyên gia pháp y phụ trách đội điều tra của Hà Lan cho biết: “Tôi cho rằng việc bảo quản các thi thể đã được tiến hành tốt”.

Tại Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là di chuyển thi thể nạn nhân tới vùng lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát càng sớm càng tốt.

Máy bay quân sự đưa thi thể hành khách MH17 về Hà Lan - 4

Các điều tra viên của Hà Lan kiểm tra sơ bộ thi thể hành khách

Trước đó, lãnh đạo phe ly khai ở Ukraine đã quyết định trao lại hai hộp đen trên máy bay MH17 cho đại diện của hãng hàng không Malaysisa Airlines sau một thời gian đàm phán. Hai bên cũng nhất trí rằng Malaysia Airlines sẽ nghiên cứu hộp đen của máy bay cùng với Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Hôm nay, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu EU đã nhóm họp để thảo luận việc siết chặt các biện pháp cấm vận đối với Nga sau thảm kịch MH17. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định rằng với việc phe ly khai Ukraine đồng ý trao trả thi thể nạn nhân và hộp đen máy bay, Nga sẽ không phải chịu thêm một “vòng cấm vận” nữa của EU.

Máy bay quân sự đưa thi thể hành khách MH17 về Hà Lan - 5

Đoàn tàu đặc biệt chuẩn bị khởi hành tới Kharkiv. Nhiều thi thể đã bắt đầu phân hủy nặng dưới cái nắng của mùa hè

Nhiều quốc gia Địa Trung Hải như Tây Ban Nha và Ý đã phản đối việc áp đặt lệnh cấm vận kinh tế tổng quát đối với Nga sau vụ MH17 bị bắn rơi bởi Nga “đã có tác động tích cực đến lực lượng ly khai” trong vụ việc này.

Chính phủ Hà Lan cũng lo ngại rằng việc gia tăng các biện pháp cấm vận trong thời điểm vô cùng nhạy cảm hiện nay có thể gây ra phản tác dụng và làm ảnh hưởng đến cuộc điều tra nguyên nhân khiến MH17 bị bắn rơi.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...