Tháng 04, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 19/10/2017 08:01 AM (GMT+7)

Máy bay Saudi Arabia lần đầu đến thủ đô Iraq sau gần 30 năm

Lần đầu tiên sau gần 3 thập kỷ, một máy bay của Saudi Arabia đã có chuyến bay thẳng tới Baghdad, thủ đô Iraq, sau khi quan hệ hai nước cải thiện.

Theo AP, hãng hàng không Flynas của Saudi Arabia đã thiết lập đường bay thẳng từ Riyadh, thủ đô Saudi Arabia, tới Baghdad, thủ đô Iraq, với chuyến bay đầu tiên cất cánh hôm 18/10. Đây là lần đầu tiên sau 27 năm một chiếc máy bay Saudi hạ cánh xuống Baghdad.

Trong một thông báo đưa ra sau buổi khai mạc đường bay thẳng tới thủ đô Iraq, Flynas cho biết chuyến bay phản ánh tầm quan trọng của "sự gắn bó anh em và quan hệ song phương" giữa Saudi và Iraq.

Máy bay Saudi Arabia lần đầu đến thủ đô Iraq sau gần 30 năm - 1

Phi hành đoàn Saudi Arabia trong buổi khánh thành đường bay thẳng tới Iraq. Ảnh: Flynas.

Việc Saudi thiết lập đường bay thẳng tới Iraq là dấu hiệu tiếp theo cho thấy quan hệ giữa hai nước láng giềng Trung Đông đang được cải thiện. Trong vài tháng qua, nhiều nhân vật quan trọng của Iraq đã tới thăm Saudi, trong đó có Muqtada al-Sadr, thủ lĩnh của dòng Hồi giáo Shiite tại Iraq.

Các chuyên gia nhận định Riyadh muốn cải thiện quan hệ với Baghdad nhằm đối trọng với sự mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông trong thời gian qua.

Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iraq sau khi Saddam Hussein phát động cuộc chiến xâm lược Kuwait năm 1990 (Chiến tranh vùng Vịnh). Trao đổi ngoại giao hai nước được nối lại sau khi Mỹ lật đổ chính quyền Saddam Hussein năm 2003. Năm 2012, Riyadh lần đầu bổ nhiệm đại sứ kiêm nhiệm tại Iraq sau hơn 2 thập kỷ gián đoạn.

Theo Duy Anh (Zing)

Tin đọc nhiều

Mỹ: Bé gái 10 ngày tuổi làm nên lịch sử tại Thượng viện Mỹ Nữ thượng nghị sĩ bang Illinois Tammy Duckworth đã ôm con...
Hậu bỏ quê lên phố: Trường làng Trung Quốc chỉ còn 3 học sinh Ngôi làng làm nông trên núi tại một trong những tỉnh nghèo...
Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn...
Những chuyến tàu chở 'giấc mơ Mỹ' xuyên Mexico Đoàn di cư hàng nghìn người từ Trung Mỹ đang tiếp tục cuộc...