Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 08:12 AM (GMT+7)

Máy chụp cộng hưởng sử dụng siêu nam châm, sẽ tạo ra ảnh siêu nét?

Nhờ việc sử dụng từ trường mạnh và sóng radio, chiếc máy này có thể tạo ra những hình ảnh rõ gấp 10 lần so với những hình ảnh thu được bằng máy chụp cộng hưởng từ tiên tiến nhất hiện nay.

Các nhà nghiên cứu Pháp đang phát triển máy chụp cộng hưởng từ MRI mạnh nhất từ trước đến nay. Thiết bị được kỳ vọng giúp ngành y nghiên cứu, chẩn đoán các bệnh về não bộ và thần kinh ,với độ chính xác hơn gấp nhiều lần so với hiện nay.

Máy MRI siêu mạnh này thuộc dự án Iseult, đang được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Thần kinh Neurospin, ở thủ đô Paris, Pháp.

Máy chụp cộng hưởng sử dụng siêu nam châm, sẽ tạo ra ảnh siêu nét? - 1

 Máy MRI sử dụng nam châm siêu mạnh đang được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Thần kinh Neurospin, ở thủ đô Paris, Pháp.

Máy chụp cộng hưởng từ sử dụng nam châm siêu mạnh, có chiều dài 5m, đường kính 5m và nặng 130 tấn. Nhờ việc sử dụng từ trường mạnh và sóng radio, chiếc máy này có thể tạo ta những hình ảnh rõ gấp 10 lần, so với những hình ảnh thu được bằng máy chụp cộng hưởng từ tiên tiến nhất hiện nay.

Máy chụp cộng hưởng sử dụng siêu nam châm, sẽ tạo ra ảnh siêu nét? - 2

Máy MRI sử dụng nam châm siêu mạnh, có chiều dài 5m, đường kính 5m và nặng 130 tấn.

Ông Nicolas Boulant, Trưởng nhóm nghiên cứu dự án Iseult, cho biết: “Nam châm Iseult sẽ tạo ra từ trường 11,7 Teslas. Chúng ta cần một từ trường rất lớn để tạo ra một hình ảnh có độ phân giải rất cao. 11,7 Tesla mạnh hơn 230.000 lần so với từ trường của Trái đất. Còn nếu so sánh với các nam châm thông thường trong bệnh viện, chúng thường chỉ tạo ra từ trường khoảng 3 Teslas”.

Chiếc máy sẽ giúp chẩn đoán tốt hơn những bệnh liên quan đến não.

Ông Nicolas Boulant cho biết thêm: “Ví dụ như với bệnh Alzheimer, máy MRI Iseult có thể giúp chúng tôi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn nhiều so với các máy khác, đồng thời theo dõi tiến triển bệnh tốt hơn”.

Máy chụp cộng hưởng sử dụng siêu nam châm, sẽ tạo ra ảnh siêu nét? - 3

 Nhờ việc sử dụng từ trường mạnh và sóng radio, chiếc máy này có thể tạo ta những hình ảnh rõ gấp 10 lần, so với máy chụp cộng hưởng từ tiên tiến nhất hiện nay.

Ngoài ra chiếc máy này cũng giúp các nhà khoa học nghiên cứu về cơ chế hoạt động của não, tìm hiểu khác biệt trong não những người có tài năng về âm nhạc, Toán hay ngôn ngữ.

Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm nam châm của thiết bị này. Dự kiến đến khoảng cuối năm 2020, đầu năm 2021, nhóm nghiên cứu có thể hoàn thiện máy chụp cộng hưởng từ Iseult để tiến hành chụp thử nghiệm.

Máy chụp cộng hưởng sử dụng siêu nam châm, sẽ tạo ra ảnh siêu nét? - 4

 Khối nam châm khổng lồ mà nhóm nghiên cứu dùng để chế tạo máy MRI Iseult..

Lionel Quettier, Kỹ sư về từ trường của dự án Iseult, khẳng định: “Chúng tôi đang nỗ lực hoàn thành chiếc máy này để đưa vào thử nghiệm thực thế. Rất nhiều công đoạn đã hoàn thành, nhưng phần lắp đặt chính với các thiết bị Siemens thì phải đầu năm 2020 mới bắt đầu được. Chúng tôi rất kỳ vọng rằng, cuối năm 2020, đầu năm 2021, sẽ thu được những hình ảnh rõ nét đầu tiên với chiếc máy MRI này”.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...