Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/10/2019 17:57 PM (GMT+7)

Máy giặt có thể thành nơi trú ngụ của vi khuẩn kháng thuốc

Được thiết kế với nhiệm vụ chính là để giặt sạch quần áo, song không có nghĩa là máy giặt hoàn toàn không có vi khuẩn. Ngược lại, một nghiên cứu mới đây cho thấy đôi khi, máy giặt còn là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn kháng thuốc tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người mẫn cảm.

Bài nghiên cứu tập trung vào một trường hợp đặc biệt, trong đó máy giặt được đưa vào mối liên hệ với sự lây lan các vi khuẩn kháng thuốc giữa các trẻ sơ sinh trong một bệnh viện ở Đức. Đây là trường hợp được ghi nhận đầu tiên chỉ ra nguyên nhân lây lan mầm bệnh nguy hiểm nằm ở chiếc máy giặt của bệnh viện.

Máy giặt có thể thành nơi trú ngụ của vi khuẩn kháng thuốc - 1

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

Trường hợp này “rất bất thường”, khi mà bệnh viện không sử dụng loại máy giặt công nghiệp phổ biến tại các cơ sở y tế mà sử dụng máy giặt dân dụng. Tuy nhiên, điều này lại ám chỉ rằng các loại máy giặt dân dụng, đặc biệt là những máy tiết kiệm điện giặt với nước ở nhiệt độ thấp, có khả năng diệt mầm bệnh kém hơn (so với máy giặt thông thường).

Dù vậy, các chuyên gia cũng trấn an những hộ gia đình sử dụng máy giặt thông thường không nên quá lo lắng về tình trạng vi khuẩn trú ngụ trong máy giặt gia đình.

Trên thực tế, các loại máy giặt được thiết kế để loại bỏ vết bẩn và mùi hôi chứ không phải để biến quần áo thành vô trùng. Nhiệt độ (nước) của chúng thường không đủ nóng để tiêu diệt hoàn toàn các dạng sinh vật trú ngụ trên quần áo của chúng ta. Nhưng đây cũng chưa phải điều gì nguy hiểm, bởi phần lớn vi khuẩn trên cơ thể và quần áo người đều không gây hại gì đến người.

Trong trường hợp của bệnh viện trên, các bác sĩ tại đây phát hiện nhiều trẻ sơ sinh tại cơ sở liên tục cho kết quả thử nghiệm dương tính với giống vi khuẩn kháng thuốc Klebsiella oxytoca. Chúng được biết đến là tác nhân gây bệnh lây nhiễm nghiêm trọng trong các cơ sở y tế, bao gồm các nhà dưỡng lão hay đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Trẻ sơ sinh trong trường hợp trên, thực tế, không phải mắc bệnh do K.oxytoca gây ra. Người ta tìm thấy vi khuẩn trên da bé, nhưng không hề gây lâu nhiễm. Tuy nhiên, sự có mặt của loài vi khuẩn này vẫn đáng lo ngại khi chúng có thể dẫn đến các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng vết thương, đặc biệt là những trẻ có hệ miễn dịch kém.

Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ mầm bệnh lây lan từ các nhân viên y tế, hoặc các bà mẹ, hay các bề mặt, ví dụ như lồng ấp trẻ sơ sinh, nhưng xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với vi khuẩn. Cuối cùng, nguồn bệnh được xác định ở trong vòng nút cửa cao su của máy giặt và ngăn chứa nước giặt.

Thông thường, loại máy giặt dân dụng không được phép sử dụng để giặt quần áo bệnh nhân tại bệnh viện. Trong trường hợp kể trên, chiếc máy giặt nằm ngoài trung tâm giặt là của bệnh viện và chỉ được sử dụng để giặt quần áo của các bà mẹ cũng như mũ và tất cho trẻ sơ sinh.

Sau đó, các nhân viên y tế ở đây ngừng sử dụng chiếc máy giặt này và không phát hiện thêm trường hợp truyền nhiễm vi khuẩn K.oxytoca nào nữa.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên áp dụng một số biện pháp phòng ngừa (vi khuẩn lây bệnh) với máy giặt dân dụng khi sử dụng cho một số nhóm người nhạy cảm với bệnh, ví dụ như người già cần được chăm sóc sức khỏe, người có hệ miễn dịch yếu hoặc có vết thương chứa mủ. Với những trường hợp này, nước giặt nên được cài đặt ở nhiệt độ cao hơn bình thường hoặc cùng với chất khử trùng để tránh lan truyền mầm bệnh.

Theo Phạm Nhật (Khoa học phát triển)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...