Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/02/2014 11:50 AM (GMT+7)

Mexico tóm trùm ma túy khét tiếng nhờ nghe lén

Tên trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới Guzman đã bị tóm sau khi cảnh sát Mỹ nghe lén các cuộc điện thoại của tay chân hắn.

Ngày 23/2, một quan chức cảnh sát cấp cao của Mỹ cho biết họ đã bắt giữ được tên trùm ma túy “huyền thoại “ Joaquin “Shorty” Guzman sau khi thu được chiếc điện thoai của con trai một cấp phó của hắn tại biên giới với Mexico.

Guzman là tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Mexico và là tên trùm cầm đầu băng ma túy Sinaloa khét tiếng nhất thế giới. Hắn đã bị lực lượng thủy quân lục chiến Mexico kết hợp với các đặc vụ Mỹ bắt giữ tại quê nhà Sinaloa mà không phải nổ một phát súng nào.

Mexico tóm trùm ma túy khét tiếng nhờ nghe lén - 1

Trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới bị bắt giữ

Đây được coi là một thắng lợi vang dội của chính phủ Mexico trong cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy hùng mạnh trong nước, và là kết quả thành công trong hợp tác giữa các lực lượng an ninh Mỹ và Mexico.

Chiếc điện thoại đã khiến tên trùm huyền thoại Guzman bị bắt giữ là của Serafin Zambada-Ortiz, con trai tên Ismael “El Myao” Zambada, kẻ được cho là sẽ kế nhiệm chức vụ trùm bang Sinaloa sau khi Guzman bị tóm.

Tên Serafin bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái khi đang tìm cách vượt biên từ Mexico sang Mỹ và bị truy tố với tội danh buôn bán ma túy. Các đặc vụ Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) đã thu giữ chiếc điện thoại của hắn và so sánh các số lưu trong danh bạ với một cơ sở dữ liệu hơn 1 tỉ thông tin về các đối tượng tình nghi.

Từ các thông tin thu được trong cơ sở dữ liệu này, DEA đã dần dần bóc gỡ mạng lưới ma túy của băng đảng Sinaloa, từ những tên tép riu cho tới tên cầm đầu sừng sỏ.

Mexico tóm trùm ma túy khét tiếng nhờ nghe lén - 2

Lính thủy đánh bộ Mexico là lực lượng chủ công trong chiến dịch bắt Guzman

Hồi tuần trước, sau khi nghe lén các cuộc điện thoại của một số tay chân thân cận của Guzman, lực lượng an ninh Mỹ và Mexico đã tung lưới vây bắt, song tên trùm tinh ranh này đã chạy thoát vào phút chót nhờ hệ thống đường ngầm và cống thoát nước dày đặc.

Tuy nhiên các nhân viên DEA vẫn không hề nản lòng sau khi bắt giữ được một vài tên tay chân cấp thấp của Guzman, và họ cho biết chiếc thòng lọng vẫn đang từ từ siết lại.

Cuối cùng tên trùm ma túy khét tiếng này cũng đã phải tra tay vào còng trong một cuộc đột kích lúc rạng sáng trong một khu chung cư ven biển ở Mazatlan, cách hang ổ của hắn ở Culiacan gần 200 km.

Mexico tóm trùm ma túy khét tiếng nhờ nghe lén - 3

Lính thủy đánh bộ canh gác chặt chẽ khu vực hiện trường

Một quan chức Mỹ cho biết: “Đây là chiến công lớn nhất trong cuộc chiến chống ma túy suốt 20 năm qua, và nó chứng tỏ sự hợp tác mỹ mãn giữa lực lượng an ninh Mỹ và Mexico.”

Năm 2007, tên Guzman đã bị truy tố với tội danh buôn bán cocaine tại Chicago, New York và Miami. Năm 2012, tên này tiếp tục bị truy tố ở Texas với tội danh nhập khẩu cocaine và cần sa, rửa tiền, sử dụng súng trái pháp luật và điều hành một băng đảng tội phạm.

Mexico tóm trùm ma túy khét tiếng nhờ nghe lén - 4

Tên Guzman bị dẫn giải ra trực thăng quân sự

Chỉ trong 7 năm qua, hơn 80.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh ma túy, và phần lớn các vụ bạo lực này diễn ra ở khu vực phía tây và bắc Mexico, nơi có các tuyến đường tuồn lậu ma túy vào Mỹ.

Rất nhiều người trong số 80.000 nạn nhân này đã bị tra tấn, chặt đầu và phơi xác nơi công cộng hoặc bị vứt vào các hố chôn tập thể.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...