Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 29/01/2014 10:20 AM (GMT+7)

Mexico: Trùm ma túy khét tiếng bị tóm gọn

Một trong những tên trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico đã bị bắt giữ sau một thời gian đụng độ với dân quân tự phát và quân chính phủ.

Ngày 27/1, quân đội và cảnh sát liên bang Mexico đã bắt giữ một trong 4 tên trùm ma túy hàng đầu của băng Knights Templar khét tiếng tại bạng Michoacan, nơi đang diễn ra những vụ đụng độ nảy lửa giữa băng này và các nhóm dân quân tự phát suốt một năm qua.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Mexico cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ Dionicio Loya Plancarte, biệt danh “El Tio” (Ông Chú) tại sào huyệt của băng ma túy này.

Mexico: Trùm ma túy khét tiếng bị tóm gọn - 1

Trùm ma túy Dionicio Loya Plancarte bị bắt giữ

Trước đó, chính phủ Mexico đã treo giải thưởng 2,25 triệu USD cho cái đầu của Loya Plancarte, tên trùm 58 tuổi khét tiếng với các tội danh phạm tội có tổ chức và rửa tiền. Hắn ta được coi là một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Mexico trong thập niên 2000.

Băng Knights Templar đã thống trị nhiều khu vực ở bang Michoacan bằng luật rừng và thường xuyên tống tiền các doanh nghiệp, nông dân và công nhân. Đó là lý do khiến nhiều nhóm dân quân tự phát nổi dậy cầm vũ khí chống lại băng đảng này trong những tháng gần đây.

Tình hình căng thẳng đến mức chính phủ Mexico phải điều cảnh sát liên bang và quân đội tới gìn giữ hòa bình trong khu vực, tuy nhiên các nhóm dân quân đã yêu cầu chính phủ phải bắt giữ những tên trùm của băng ma túy này thì họ mới chịu hạ vũ khí.

Tên Loya Plancarte có biệt danh “Ông Chú” vì hắn được cho là chú của một tên trùm ma túy khác, đó chính là Enrique Plancarte Solis.

“Ông Chú” từ là một ông trùm trong băng La Familia, sau đó tụ quân với cháu của mình và lập ra băng Knights Templar sau khi tên cầm đầu băng La Familia bị lực lượng chính phủ bắn chết vào năm 2010.

Cơ quan công tố Mexico mô tả “Ông Chú” là “một lãnh đạo chủ chốt” của băng La Familia, kẻ “chịu trách nhiệm đảm đương công tác đối ngoại của băng này và giữ quan hệ với các quan chức biến chất trong cảnh sát và tòa án.”

Đầu năm 2013, sau khi phong trào nổi dậy của dân quân bùng phát ở bang Michoacan, Loya Plancarte đã đăng một video lên Internet thách thức lãnh đạo dân quân Hipolito Mora đấu súng với hắn để giải quyết bất đồng.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...