Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/03/2014 13:36 PM (GMT+7)

MH370 có thể đã "bay mù" hơn 4 giờ đồng hồ

Dữ liệu động cơ cho thấy MH370 có thể đã bay tiếp 4-5 giờ sau khi biến mất.

Ngày 13/3, cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Malaysia cho biết những chiếc máy bay được Malaysia điều ra vị trí nơi vệ tinh Trung Quốc chụp được ảnh những vật thể lạ trông giống mảnh vỡ của máy bay MH370 trên Biển Đông đã không tìm thấy bất cứ dấu vết nào.

Ông Azharuddin Abdul Rahman phát biểu với các phóng viên ở Kuala Lumpur: “Chẳng có gì cả. Chúng tôi đã tới đó, và không thấy gì hết.” Tuyên bố này của ông Rahman lại một lần nữa dập tắt niềm hy vọng vừa mới nhen nhóm của thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370.

Trong khi đó, dựa trên các dữ liệu mà động cơ của máy bay tự động gửi về cho nhà sản xuất, các điều tra viên của Mỹ lại nhận định rằng chiếc MH370 rất có thể đã “bay mù” tiếp suốt 4-5 giờ đồng hồ kể từ khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

MH370 có thể đã "bay mù" hơn 4 giờ đồng hồ - 1

MH370 có thể đã "bay mù" hơn 4 giờ mà không liên lạc với mặt đất

Tại một cuộc họp báo, các quan chức Malaysia cho biết các điều tra viên đang lần dấu vết của chiếc máy bay theo hướng nó đã bị chuyển hướng “với ý định sử dụng sau cho một mục đích khác.”

Chiếc Boeing 777-200 này sử dụng 2 động cơ Trent 800 do hãng Rolls-Royce sản xuất, và theo quy trình tiêu chuẩn, hệ thống giám sát tích hợp trên động cơ sẽ định kỳ tự động gửi một số dữ liệu về cho nhà sản xuất thông qua vệ tinh để thông báo về tình trạng động cơ, khả năng vận hành và các chuyển động của máy bay.

Theo thỏa thuận về bảo trì, Malaysia Airlines sẽ truyền trực tiếp các dữ liệu động cơ tới hãng Rolls-Royce để phân tích. Hệ thống này bao gồm các dữ liệu bên trong 2 động cơ của chiếc 777 và chuyển các thông tin về khả năng vận hành của động cơ cũng như độ cao và tốc độ của máy bay.

Các thông số trên được tập hợp và cứ 30 phút một lần lại được chuyển về cho Rolls-Royce. Theo website của Rolls-Royce, các dữ liệu này sẽ được xử lý tự động “để có thể phát hiện những thay đổi bất thường giữa các chuyến bay”.

MH370 có thể đã "bay mù" hơn 4 giờ đồng hồ - 2

Động cơ của Boeing777-200 do hãng Rolls-Royce sản xuất

Hiện các dữ liệu động cơ này đang được phân tích để giúp các điều tra viên xác định đường bay của MH370 sau khi hệ thống thu phát tín hiệu ngừng hoạt động. Theo kế hoạch, chiếc máy bay này lên đường bay tới Trung Quốc, tuy nhiên nó đã biến mất trên màn hình radar khi đang bay được nửa đường qua Vịnh Thái Lan.

Theo quy định của hàng không quốc tế, các dữ liệu này sẽ được nhà sản xuất bảo mật cho đến khi được cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp. Hiện Rolls-Royce vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Hiện người ta vẫn chưa rõ nếu chiếc máy bay này đã “bay mù” tiếp 4-5 giờ, nó đã hạ xuống một khu vực nào đó hay đã bị rơi vì hết nhiên liệu cách xa địa điểm tìm kiếm hiện nay hàng trăm km.

Nếu giả thuyết này là đúng thì những trục trặc kỹ thuật hay lỗi của phi công hoặc một số nguyên nhân gây ra thảm họa khác đều không thể khiến một chiếc máy bay có sải cánh dài tới 60 mét và nặng 250 tấn biến mất một cách bí ẩn như vậy.

Một nguồn tin theo dõi cuộc điều tra hiện nay cho biết hiện các quan chức chống khủng bố của Mỹ đang nghiên cứu khả năng một phi công hoặc người nào đó có mặt trên chuyến bay đã chuyển hướng máy bay tới một địa điểm bí mật sau khi cố tình tắt thiết bị thu phát sóng trên máy bay để tránh bị phát hiện.

Tuy nhiên, cho đến nay các quan chức an ninh quốc gia Mỹ vẫn nói rằng họ chưa phát hiện thấy bằng chứng nào về khả năng xảy ra khủng bố trên máy bay, mặc dù họ không loại trừ khả năng này.

Tuy nhiên việc nhà chức trách vẫn chưa nắm được vị trí của máy bay, cùng với khả năng MH370 tiếp tục bay suốt một thời gian dài như vậy mà không chịu bật thiết bị thu phát đã khiến các điều tra viên nghi ngờ rằng chiếc máy bay đã bị khống chế vì một lý do nào đó rất bí ẩn.

Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, một số khả năng đã được trình lên cơ quan an ninh quốc gia và một số tổ chức tình báo của Mỹ.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...