Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/04/2014 08:44 AM (GMT+7)

"MH370 đã lao đi như một chiến đấu cơ"

Chiếc máy bay bay cực thấp ở tốc độ cực cao để tránh bị radar phát hiện.

Ngày 13/4, tờ Sunday Times dẫn lời một điều tra viên Malaysia cho biết chiếc máy bay mất tích MH370 đã “lao đi như một chiến đấu cơ” để né tránh sự phát hiện của radar sau khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Theo đó, chiếc máy bay này đã vọt lên độ cao lên 13.000 mét rồi sau đó đột ngột lao xuống độ cao 1.500 mét. Nguồn tin này cho biết: “Chiếc máy bay bay cực thấp ở tốc độ cực cao. Và nó bay như vậy để né tránh sự phát hiện của radar.”

Theo các chuyên gia hàng không, kỹ thuật bay thấp ở vận tốc cao này thường được các phi công quân sự áp dụng để lợi dụng địa hình và né tránh radar của đối phương. Các radar quân sự thường có những "điểm mù" và hạn chế nhất định, khả năng phát hiện mục tiêu của chúng phụ thuộc rất lớn vào địa hình.

"MH370 đã lao đi như một chiến đấu cơ" - 1

MH370 đã bay cực thấp ở tốc độ cực cao để né radar

Sau khi phân tích các dữ liệu do vệ tinh thu được, các điều tra viên tin rằng chiếc máy bay đã đột ngột chuyển hướng về phía tây vì một lý do không rõ, sau đó lao nhanh qua bán đảo Malaysia và bay xuống phía nam, kết thúc hành trình ở vùng biển nam Ấn Độ Dương.

Sau một tuần đầy lạc quan về 4 tín hiệu được cho là phát ra từ hộp đen của MH370, hiện nay bầu không khí đã lắng xuống và Thủ tướng Úc Tony Abbott cảnh báo rằng chiến dịch tìm kiếm sẽ kéo dài rất lâu.

Kể từ hôm 8/4 tới nay, lực lượng tìm kiếm không phát hiện được bất cứu tín hiệu “ping” nào phát ra từ hộp đen máy bay nữa, và nhiều khả năng pin hộp đen đã cạn kiệt. Thời gian phát tín hiệu của hộp đen chỉ là 1 tháng, và giờ đây cơ hội đó đã trôi qua. Lực lượng tìm kiếm đang chuẩn bị triển khai tàu ngầm mini quét đáy biển để tìm kiếm xác chiếc máy bay ở một trong những vùng biển sâu nhất thế giới.

Ông Abbott đã phải thừa nhận những khó khăn trong việc tìm kiếm chiếc máy bay: “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm, và tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng chúng ta chắc chắn sẽ thành công, hoặc sẽ tìm thấy chiếc máy bay trong tương lai gần. Trường hợp này có quá nhiều khó khăn và quá nhiều điều bất trắc.”

"MH370 đã lao đi như một chiến đấu cơ" - 2

Máy bay của không quân Úc cất cánh tìm kiếm MH370

Tại Malaysia, quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein đã bác bỏ thông tin cho rằng cơ phó của MH370 đã tìm cách gọi điện cầu cứu sau khi máy bay chuyển hướng. Ông này cho rằng nếu có chuyện đó thì các điều tra viên phải biết từ lâu chứ không phải đợi báo chí thông tin.

Ông Hishammuddin từ chối xác nhận tính xác thực của thông tin này, đồng thời chỉ trích rằng việc đưa những thông tin “thiếu căn cứ” như vậy là rất vô trách nhiệm.

Hiện khu vực tìm kiếm MH370 dưới đáy biển có diện tích khoảng 1.300 km vuông, gần bằng diện tích của thành phố Los Angeles. Hiện các điều tra viên đang phân tích kỹ lưỡng tín hiệu âm thanh thu được tại vùng biển này đã xác định chính xác vị trí của hộp đen trước khi điều tàu ngầm mini xuống đáy biển.

Tàu ngầm mini Bluefin-21 có tốc độ tìm kiếm chậm hơn bộ định vị hộp đen tới 6 lần, và nó phải mất từ khoảng 6 tuần tới 2 tháng mới có thể quét hết địa hình đáy vùng biển trên.

Trí Dũng (Theo News.com)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...