Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/03/2014 10:38 AM (GMT+7)

MH370 đâm xuống biển: Một vụ tự sát rõ ràng?

Nhà chức trách Malaysia đã loại trừ các nguyên nhân khác ngoài hành động tự sát.

Ngày 25/3, tờ Telegraph của Anh dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay máy bay MH370 của hãng hàng không MH370 đã đâm xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương trong một “vụ tự sát rõ ràng”.

Trước đó, đội điều tra sự biến mất bí ẩn của MH370 đã bác bỏ khả năng xảy ra hỏa hoạn hoặc trục trặc kỹ thuật lớn trên máy bay khiến nó không thể hoạt động bình thường và đâm xuống biển.

Tờ Telegraph cho biết: “Việc hệ thống liên lạc của máy bay bị vô hiệu hóa cũng không phải là lý do khiến MH370 chuyển hướng đột ngột và tiếp tục hành trình suốt 7 giờ trong trạng thái ‘bay mù’ trước khi đâm xuống biển.”

MH370 đâm xuống biển: Một vụ tự sát rõ ràng? - 1

Nhiều khả năng MH370 đâm xuống biển là do hành động tự sát

Tối qua, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố rằng vị trí cuối cùng của MH370 là ở giữa Đại Tây Dương, nơi không hề có hòn đảo hay địa điểm nào để máy bay hạ cánh, đồng nghĩa với việc nhiều khả năng toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Căn cứ để ông Najib đưa ra tuyên bố này là bản phân tích dữ liệu radar do công ty vệ tinh Inmarsat và Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Anh cung cấp. Bằng các phương pháp phân tích phức tạp, các kỹ sư của Inmarsat chỉ ra rằng MH370 đã kết thúc hành trình của mình ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương.

Một nguồn tin chính thức thông báo với Telegraph rằng các điều tra viên tin “đã có một hành động cố tình của ai đó trên máy bay và người này phải có kiến thức rất chuyên sâu về những việc phải làm. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ động cơ là gì.”

Nhận định về khả năng xảy ra hỏa hoạn hay trục trặc kỹ thuật trên máy bay, nguồn tin này cho hay: “Nhận định này là không có căn cứ. Các điều tra viên đã tìm hiểu kỹ càng và nhận thấy máy bay đã bay suốt 8 giờ trong trạng thái bình thường.”

Các cơ quan tình báo nước ngoài cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng nhân thân của các hành khách có mặt trên máy bay MH370 và không phát hiện thấy bất cứ điểm nghi vấn nào.

MH370 đâm xuống biển: Một vụ tự sát rõ ràng? - 2

Người thân hành khách ngã quỵ vì đau đớn sau khi nghe hung tin từ phía Malaysia

Tâm điểm chú ý của cảnh sát Malaysia đang tập trung vào hai đối tượng điều tra chính là cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Farig Abdul Hamid. Kết quả điều tra cho thấy cơ phó Hamid không có bất cứ vấn đề gì về tài chính, tinh thần hay những rắc rối khác. Trong khi đó, cơ trưởng Shah là người có đời tư khá phức tạp, đời sống hôn nhân không thuận lợi và có thiên hướng ủng hộ nhiệt thành nhà lãnh đạo đảng đối lập Anwar Ibrahim.

Cảnh sát đã thẩm vấn hơn 100 bạn bè và người thân của các phi công, xem xét kỹ lưỡng bộ giả lập bay thu được tại nhà cơ trưởng Shah, lục tung dữ liệu trong laptop và hồ sơ bay của họ với sự trợ giúp của FBI và Interpol.

Tuy nhiên, cho đến nay cảnh sát Malaysia vẫn chưa tìm được bằng chứng nào vững chắc để giải thích cho sự biến mất bí ẩn của MH370. Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thu được bất cứ thông tin đáng ngờ nào.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...