Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 16/07/2013 05:50 AM (GMT+7)

Mối đe dọa tên lửa hành trình ở châu Á (Kỳ 2)

Từ những vũ khí tiên tiến của Nga và Mỹ, quân đội Trung Quốc đã cải tiến và trang bị ngày càng nhiều tên lửa hành trình hiện đại và nguy hiểm hơn.

Tên lửa hành trình là công nghệ vũ khí hiện rất phổ biến trong quân đội Trung Quốc, và Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu rất nhiều loại tên lửa hành trình với các tầm bắn khác nhau tới  nhiều nước trên thế giới.

Sự quan tâm của quân đội Trung Quốc dành cho tên lửa hành trình phản ánh một thực tế lịch sử rằng trước khi được trang bị máy bay chiến đấu Su-30MKK/MK2 và FH-7 tân tiến, Trung Quốc không hề có máy bay nào có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng không.

Tên lửa hành trình thế hệ đầu của Trung Quốc được phát triển dựa trên tên lửa Styx của Liên Xô, và các biến thể của thiết kế tên lửa từ thập niên 1950 này hiện vẫn đang được sản xuất. Còn các thiết kế tên lửa hành trình gần đây của Trung Quốc đều dựa trên các loại tên lửa phương tây như Exocet, Harpoon và Tomahawk.

Mối đe dọa tên lửa hành trình ở châu Á (Kỳ 2) - 1

Tên lửa hành trình Tomahawk bắn từ tàu chiến của Mỹ

Bên cạnh các tên lửa tự chế, quân đội Trung Quốc cũng trang bị tên lửa siêu thanh 3M80E Moskit/SS-N-22 Sunburn và tên lửa 3M54/3M14 Klub/Kalibr/SS-N-27 Sizzler nhập khẩu từ Nga.

Tên lửa hành trình siêu thanh tự chế đầu tiên của Trung Quốc là C-101 tương tự tên lửa siêu thanh thế hệ đầu của Liên Xô, tuy nhiên nó lại có hệ thống động cơ tên lửa đẩy giống như như tên lửa Bloodhound SAM của Anh.

Sau khi quan hệ Liên Xô-Trung Quốc rạn nứt vào đầu thập niên 1960, Trung Quốc bắt đầu mổ xẻ tên lửa Styx của Liên Xô và cho ra đời tên lửa HY-1 được chứng nhận sản xuất từ năm 1974. HY-1 là loại tên lửa gắn trên bệ phóng có thể quay tròn được trang bị trên tàu chiến hoặc xe tải.

Mối đe dọa tên lửa hành trình ở châu Á (Kỳ 2) - 2

Tên lửa HY-1 của Trung Quốc

Ngày nay tuy tên lửa hành trình dòng Styx như HY-1 đã trở nên lỗi thời vì chúng quá lớn và quá chậm để có thể xuyên qua hệ thống phòng thủ tân tiến trên các tàu chiến nhưng loại tên lửa này vẫn có vai trò quan trọng về chiến lược bởi sức hủy diệt và khả năng triển khai rộng rãi.

Tên lửa hành trình HY-1 phát huy hiệu quả rất cao trong việc tiêu diệt các mục tiêu xe vận tải, xe bồn, tàu đổ bộ và các mục tiêu không có hệ thống phòng thủ khác. Tên lửa này không chỉ mang theo đầu đạn cỡ lớn mà loại nhiên liệu lỏng hypergolic chưa cháy hết bên trong cũng tạo ra hiệu ứng đốt cháy đáng kể.

Là phiên bản cải tiến của HY-1, HY-2 Seersucker là hệ thống vũ khí được xuất khẩu nhiều nhất của Trung Quốc. Loại tên lửa này có tầm bắn trên 200 km và bay ở độ cao từ 100 – 300 mét so với mực nước biển cho đến khi phát hiện mục tiêu. Sau đó tên lửa này giảm độ cao xuống còn 8 – 30 mét trên mực nước biển tùy thuộc vào địa hình và lao thẳng vào mục tiêu.

Tên lửa hành trình HY-2 đã được Trung Quốc xuất khẩu sang Ai Cập, Iraq, Iran, Albania, Zaire, Pakistan, Bangladesh, Myanmar và Triều Tiên.

Mối đe dọa tên lửa hành trình ở châu Á (Kỳ 2) - 3

Tên lửa hành trình HY-2 được xuất khẩu sang Iran

Từ lâu quân đội Trung Quốc đã có chương trình phát triển tên lửa hành trình tấn công trên bộ chiến lược có thể triển khai được ở trên máy bay, tàu ngầm và tàu chiến. Trước đây đã từng có thông tin quân đội Trung Quốc tung tiền mua các mảnh vỡ của tên lửa Tomahawk không nổ ở Trung Đông.

Gần đây, Trung Quốc được cho là đã mua của Nga tên lửa Raduga Kh-65SE, phiên bản dành cho xuất khẩu có tầm ngắn rút ngắn của tên lửa Kh-55. Cũng có nhiều bằng chứng về chương trình mua sắm ngầm của Trung Quốc đối với tên lửa Kh-55 và thiết bị thử nghiệm từ Ukraine.

Quân đội Trung Quốc hiện đang sử dụng các loại tên lửa hành trình tự chế là HN-1 (tầm bắn 600 km), HN-2 (tầm bắn hơn 1500 km) và HN-3 (tầm bắn 2.500 km). Những tên lửa này được coi là các bản sao của tên lửa Tomahawk BGM-109 có thể phóng được từ trên không và trên biển. Một loại tên lửa hành trình khác của Trung Quốc cũng giống y chang Tomahawk là CJ-10 (Trường Kiếm 10).

Tên lửa hành trình Trường Kiếm CJ-10 được bắn thử vào năm 2004 và đến năm 2009, quân đội Trung Quốc đã được trang bị từ 50 đến 250 tên lửa loại này với khoảng 20-30 phương tiện phóng. Tên lửa này xuất hiện lần đầu trước công chúng trong lễ diễu binh mừng 60 quốc khánh Trung Quốc. Đây là loại tên lửa hành trình có tầm bắn từ 1.500 tới 2000 km.

Mối đe dọa tên lửa hành trình ở châu Á (Kỳ 2) - 4

Tên lửa hành trình chiến lược Trường Kiếm CJ-10 có tầm bắn lên tới 2000 km

Tên lửa này sử dụng cả hai hệ thống dẫn đường là GLONASS của Nga và GPS của Mỹ với 4 loại đầu đạn có trọng lượng khác nhau.

Việc Trung Quốc phát triển tên lửa hành trình CJ-10 và phiên bản nâng cấp tiên tiến CJ-20 cùng các loại tên lửa hành trình khác như tên lửa hành trình tầm xa lưỡng dụng YJ-62 và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-15D dẫn đường bằng vệ tinh đã khiến các quốc gia khác như Nga và Mỹ không khỏi lo lắng, đồng thời góp phần làm bất ổn thêm tình hình an ninh trong khu vực châu Á.

_________________

Nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định đối với khu vực châu Á của tên lửa hành trình như thế nào, mời bạn đón xem phần 3 vào sáng 17/7/2013.

Bảo Thành (Theo JPT, NYT)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...