Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/07/2013 02:17 AM (GMT+7)

Một tháng của “kẻ phản bội Mỹ” ở sân bay Nga

Giống như nhân vật do Tom Hanks thủ vai trong phim “The Terminal”, Snowden đang chờ đợi giây phút được ra khỏi vùng quá cảnh của sân bay. Một nữ cựu điệp viên Nga chờ sẵn ở cửa, sẽ cùng anh ta đi thẳng đến phòng đăng ký kết hôn.

Tuần sau cựu nhân viên CIA Edvard Snowden có thể từ giã khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo (Nga). Hôm thứ Tư 17/7, Snowden đã thỉnh cầu tỵ nạn chính trị ở Nga. Hiện thời, nhân vật trốn chạy đang sống ở khách sạn dành cho hành khách quá cảnh.

Sắp tròn một tháng, Snowden, giống như nhân vật Viktor Navorski (do Tom Hanks thủ vai) trong phim “The Terminal”, chờ đợi giây phút được ra khỏi vùng quá cảnh của sân bay. Nhưng khác với nhân vật trong phim, người Mỹ này được bố trí một cách thuận lợi. Không có các hiệu giặt là ở đó. Nếu muốn giặt thì phải giặt tay.

Giá thuê phòng ở khách sạn khoảng 2.900 đến 5.700 rúp (khoảng 1,9 - 3,7 triệu đồng) một ngày đêm. Có thể yêu cầu áo choàng và đặt trà. Tuy nhiên, khách sạn ở terminal không cho phép cư trú lâu dài. Chỉ có những hành khách bị muộn chuyến bay từ 10 đến 12 h được phép sống ở đó. Tổng giám đốc Hiệp hội Hàng không dân dụng, ông Victor Gorbachev cho biết.

Một tháng của “kẻ phản bội Mỹ” ở sân bay Nga - 1

Snowden xuất đầu lộ diện xin tị nạn tại Nga

Không có sự lựa chọn cho người Mỹ trốn chạy. Những tấm ảnh gần đây nhất cho thấy Snowden gầy đi, nhưng có lẽ vì vấn đề tinh thần hơn là thiếu dinh dưỡng. Thực phẩm ở vùng quá cảnh phong phú. Ở đó có tất cả, từ quán cà phê internet đến những nhà hàng đầy ắp thức ăn.

1.500 rúp (khoảng 990.000 đồng) có thể đủ cho 3 bữa ăn bình thường mỗi ngày. Mà cũng có thể chưa đến giá ấy. Lãnh đạo báo chí của sân bay quốc tế Sheremetievo, ông Roman Genis cho biết: “Tùy nơi, có thể thu xếp phần ăn từ 200 đến 700 rup. Ở  đây có những cấp độ cung cấp thức ăn khác nhau”.

Bước vài bước đã có các cửa hàng bán rượu miễn phí. Tuy nhiên, ở đây không có các quầy rút tiền tự động. Snowden không thể có nhiều tiền mặt, có vẻ như anh ta trả bằng thẻ. Ở CIA, Snowden được trả 200 nghìn USD mỗi năm. Tiền thì có. Nhưng có lẽ là thẻ của người khác. Sử dụng thẻ của chính mình khá nguy hiểm vì các chủ lao động trước đây của anh ta có thể khóa thẻ.

Một tháng của “kẻ phản bội Mỹ” ở sân bay Nga - 2

  Cựu điệp viên Nga Anna Charman, người cầu hôn Snowden (Ảnh: abcnews)

Khác với Snowden, nhân vật trong phim “The Terminal” kiếm tiền bằng cách đẩy xe và nhận 25 cent còn lại sau thuế. Ở Sheremetievo, phương  án này không thực hiện được vì xe đẩy hành lý được phát không.

Viktor Navorsky trong phim “The Terminal” phải lòng cô chiêu đãi viên hàng không người Mỹ. Còn Snowden thì được cựu điệp viên Nga Anna Charman đợi ở cửa ra của sân bay. Không có chuyện tình lãng mạn, mà đi thẳng đến phòng đăng ký kết hôn. Snowden đã hứa. Giấy tờ nhận tỵ nạn tạm thời đã có. Khoảng một tuần nữa “người ở vùng quá cảnh” có thể rời khỏi sân bay, nếu được chấp nhận tị nạn. Còn có thời gian để học thêm tiếng Nga. Có luật sư Kucherena giúp đỡ về việc này. Ông đã tặng Snowden sách vỡ lòng tiếng Nga có minh họa.

Bích Hạnh (Theo BFM.ru)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...