Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/09/2013 05:20 AM (GMT+7)

Mỹ: 15 người bị bệnh "bò điên" vì dụng cụ mổ

Quy trình khử trùng các dụng cụ phẫu thuật có thể là nguyên nhân khiến 15 bệnh nhân ở Mỹ bị nhiễm chứng bệnh "bò điên" cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 7/9, các quan chức y tế ở bang Connecticut, Mỹ cho biết hai bệnh nhân vừa mới được phẫu thuật ở bệnh viện VA có thể đã bị nhiễm một căn bệnh về não hiếm gặp, bổ sung vào số 13 người đã nhiễm bệnh ở Massachusetts và New Hampshire.

Các bệnh nhân này được cho là bị nhiễm căn bệnh Creutzfeldt-Jakob với các triệu chứng tương tự như bệnh “bò điên” nhưng lại không liên quan đến việc ăn thịt bò.

Mỹ: 15 người bị bệnh "bò điên" vì dụng cụ mổ - 1

Một bệnh nhân bị nhiễm bệnh Creutzfeldt-Jakob

Nguy cơ nhiễm bệnh được cho là do hậu quả của việc các bác sĩ sử dụng cùng một bộ dụng cụ phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân. Những dụng cụ này đầu tiên được sử dụng để mổ cho một bệnh nhân ở New Hampshire, người đã chết sau đó không lâu.

Các quan chức y tế cho biết các quy trình tẩy trùng bình thường cho các dụng cụ phẫu thuật tại bệnh viện chỉ có thể giảm thiểu chứ không loại trừ hoàn toàn những protein siêu nhỏ gây nên căn bệnh này.

Ông William Gerrish, người phát ngôn Sở Y tế Connecticut cho hay: “Ngày 29/8/2013, Sở Y tế New Hampshire đã thông báo với chúng tôi rằng 2 bệnh nhân từng chữa trị ở bệnh viện VA có thể đã bị phơi nhiễm căn bệnh Creutzfeldt-Jakob.”

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ cho biết họ đã liên hệ với Sở Y tế New Hampshire và bệnh viện VA để đánh giá tình hình.

Một người phát ngôn của công ty Medtronic chuyên cung cấp các thiết bị y tế xác nhận các dụng cụ phẫu thuật này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp chứ không phải tất cả.

Mỹ: 15 người bị bệnh "bò điên" vì dụng cụ mổ - 2

Quy trình khử trùng dụng cụ phẫu thuật có thể là nguyên nhân gây bệnh

Nỗi lo sợ về sự bùng phát của căn bệnh này bắt đầu khi một bệnh nhân phẫu thuật thần kinh ở một bệnh viện tại Manchester, bang New Hampshire qua đời sau khi có các triệu chứng của căn bệnh não hiếm gặp này.

Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra để xem bệnh nhân này có mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob hay không, và kết quả sẽ được công bố trong 4 tuần tới.

Hiện nay căn bệnh Creutzfeldt-Jakob không có thuốc chữa cũng như biện pháp giám sát. Người mắc phải chứng bệnh này sẽ có các triệu chứng mất trí nhớ, tâm tính thay đổi, bị mù và động kinh bất thường. Người mắc bệnh này thường thiệt mạng chỉ trong vài tháng.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết hiện họ đã phát hiện được 15 bệnh nhân có các dấu hiệu của việc bị nhiễm căn bệnh này.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông 150 binh sĩ cùng 10 tướng Nga đã được điều động tham gia...