Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 29/01/2014 13:04 PM (GMT+7)

Mỹ: 2 đại gia Bitcoin bị truy tố vì rửa tiền

Hai "đại gia" nổi tiếng trong giới kinh doanh Bitcoin ở Mỹ vừa bị truy tố với tội danh "rửa" 1 triệu USD tiền buôn bán ma túy.

Ngày 27/1, các công tố viên liên bang Mỹ ở Manhattan đã truy tố 2 công ty kinh doanh bitcoin với cáo buộc sử dụng đồng tiền ảo này để “rửa” 1 triệu USD tiền buôn bán ma túy trên trang web ngầm Silk Road.

Nghi phạm Robert Faiella, 52 tuổi, người có tên gọi “BTCKing” trên Internet và điều hành một dịch vụ chuyên trao đổi đồng tiền ảo này đã bị bắt giữ tại nhà ở Florida. Một nhân vật nổi tiếng khác trong giới bitcoin là Charlie Shrem, 24 tuổi, người tuyên bố đang nắm trong tay số bitcoin có giá trị 6 triệu USD đã bị bắt giữ tại sân bay Kennedy.

Theo CNN, Shrem là người sáng lập và là giám đốc điều hành BitInstant, một doanh nghiệp được quảng cáo rùm beng là trung gian trao đổi thương mại giữa những người sử dụng đồng bitcoin, kiêm phó chủ tịch một quỹ quảng bá việc sử dụng đồng bitcoin, đồng thời là đồng sở hữu một “quầy bar bitcoin” ở Manhattan.

Mỹ: 2 đại gia Bitcoin bị truy tố vì rửa tiền - 1

Charlie Shrem (trái) tại quầy bar sử dụng đồng bitcoin của mình ở New York

Bitcoin là một dạng tiền điện tử cho phép người dùng giao dịch trực tiếp mà không cần qua các ngân hàng hay các công ty tín dụng. Tuy nhiên khi cơ quan chức năng đóng cửa trang web Silk Road hồi năm ngoái, họ đã mô tả trang web này như một chợ đen ma túy sử dụng đồng tiền ảo bitcoin rất khó lần theo dấu vết để thực hiện các vụ giao dịch phi pháp trị giá 1 triệu USD.

Theo cơ quan công tố, Faiella đã điều hành dịch vụ trao đổi bitcoin của mình trên trang Silk Road để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trong khi công ty của Shrem giúp Faiella thực hiện các giao dịch tiền ẩn danh để thu về những bitcoin mà ông này bán lại trên Silk Road, giảm giá cho ông này và không báo cáo các giao dịch đó với cơ quan chức năng.

Các công tố viên cho biết cả hai nghi phạm này đều biết rằng họ đang tạo điều kiện để thực hiện hoạt động buôn bán ma túy nặc danh.

Công tố viên Preet Bharara cho biết: “Các hình thức kinh doanh mới của họ không cần dựa vào những thủ đoạn lách luật lỗi thời. Khi đồng bitcoin cũng được rửa tiền và sử dụng trong các hoạt động tội phạm như các đồng tiền truyền thống khác thì cơ quan chức năng không còn cách nào khác là phải hành động.”

Mỹ: 2 đại gia Bitcoin bị truy tố vì rửa tiền - 2

Tiền ảo Bitcoin được sử dụng để rửa 1 triệu USD tiền buôn bán ma túy

Nếu bị kết tội, Faiella có thể phải ngồi tù 25 năm, còn Shrem sẽ phải bóc lịch khoảng 30 năm vì tội rửa tiền. Các công tố viên đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt Shrem ngay trên máy bay vì lo ngại anh này sẽ bỏ trốn, vì vào năm 2012, anh này đã từng trả lời phỏng vấn trên YouTube rằng chính phủ có thái độ thù địch nhằm thay đổi các hệ thống tiền ảo như bitcoin.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Shrem đã nói: “Chúng tôi có các kế hoạch dự phòng. Tôi đã mua vé máy bay tơi Singapore. Ở đó tôi cũng đã thành lập một công ty khác. Và rất nhiều người sử dụng đồng bitcoin như chúng tôi sẵn sàng vào tù vì bitcoin.”

Tuy nhiên luật sư của Shrem cho rằng những bình luận trên không liên quan gì đến vụ việc này, và rằng công ty BitInstant, “mỏ vàng” của Shrem, đã ngừng hoạt động từ hồi tháng 7 năm ngoái.

Sau khi bị bắt giữ, Shrem đã được cho tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD và không được phép rời khỏi nhà mình. Còn nghi phạm Faiella hiện đang bị giam giữ ở Florida.

Khác với các đồng tiền truyền thống, Bitcoin không được phát hành hay nằm dưới sự quản lý của bất kỳ một ngân hàng trung ương nào. Nó là loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên mã nguồn mở, do một hệ thống máy vi tính ngang hàng (peer-to-peer) vận hành. Giá trị của mỗi đơn vị Bitcoin khá biến động tùy theo nhu cầu của thị trường, nhưng lịch sử đã ghi nhận có lúc 1 Bitcoin quy đổi được hơn 1.000 USD (tại thời điểm cuối tháng 11/2013).

Trí Dũng (Theo Newsday)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...