Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/09/2014 23:00 PM (GMT+7)

Mỹ: 3 người hùng 11/9 chết vì ung thư trong một ngày

Nhiều lính cứu hỏa tham gia cứu hộ nạn nhân trong thảm họa khủng bố 11/9 đã bị nhiễm độc và mắc ung thư.

Ngày 26/9, báo chí Mỹ đưa tin ba người lính cứu hỏa đã từng xả thân tham gia cứu nạn trong thảm họa khủng bố 11/9/2001 đã lần lượt qua đời chỉ trong một ngày với các triệu chứng của căn bệnh ung thư quái ác mà họ mắc phải trong khi cứu nạn.

Mỹ: 3 người hùng 11/9 chết vì ung thư trong một ngày - 1

Ba người lính cứu hỏa qua đời trong một ngày vì căn bệnh ung thư

Theo đó, những người lính cứu hỏa Daniel Heglund (58 tuổi), Robert Leaver (56 tuổi) và Howard Bischoff (58 tuổi) qua đời chỉ cách nhau vài tiếng vì bệnh ung thư xương, máu trắng và ung thư ruột kết.

Hôm 25/9, Chỉ huy trưởng Sở Cứu hỏa thành phố New York Daniel Nigro cho biết: “Việc mất đi 3 người lính cứu hỏa trong một ngày vì căn bệnh liên quan đến thảm họa 11/9 là một hồi chuông đầy đau đớn nhắc nhở chúng ta ra chúng ta vẫn đang tiếp tục trả cái giá rất đắt cho những hành động anh hùng trong ngày thảm họa cách đây 13 năm”.

Trong 13 năm sau thảm họa, tổng cộng 92 nhân viên cứu hộ tham gia chiến dịch 11/9 đã qua đời vì các căn bệnh mà họ mắc phải khi tiếp xúc với những chất độc tại hiện trường. Hàng trăm người đã bị chẩn đoán mắc các căn bệnh nan y, và 99% số lính cứu hỏa tham gia chiến dịch dọn dẹp hiện trường đều bị các vấn đề về hô hấp.

Mỹ: 3 người hùng 11/9 chết vì ung thư trong một ngày - 2

99% lính cứu hỏa tham gia cứu nạn thảm họa 11/9 đều mắc các bệnh về hô hấp

Việc 3 lính cứu hỏa qua đời trong một ngày đã khiến dư luận Mỹ chú ý hơn tới việc chăm sóc sức khỏe cho những nhân viên cứu hộ đã tham gia vào chiến dịch ứng phó với thảm họa 11/9, đặc biệt là đạo luật Zadroga nhằm trang trải chi phí điều trị cho những người hùng này.

Một cựu lính cứu hỏa New York tên là Jimmy Martinez bị chẩn đoán ung thư máu đã kể lại rằng hiện trường khu vực tòa tháp đôi sau khi xảy ra vụ khủng bố là một “mớ hỗn độn đầy hóa chất độc hại”.

Martinez kể lại: “Đó là một ngày đầy gió, và các mảnh vụn cùng bụi bặm bay khắp nơi, khiến hóa chất độc dễ dàng tấn công các nhân viên cứu hộ”. Chỉ trong đơn vị của Martinez đã có 5 người bị chẩn đoán mắc ung thư trong vòng vài năm qua.

Mỹ: 3 người hùng 11/9 chết vì ung thư trong một ngày - 3

Lính cứu hỏa nghỉ ngơi trong khi dọn dẹp hiện trường tòa tháp đôi

Tuy nhiên, Martinez khẳng định anh và nhiều đồng nghiệp vẫn không muốn được mô tả như các nạn nhân của thảm họa 11/9. Anh nói: “Tất cả những người lính cứu hỏa tham gia chiến dịch này đều nói rằng nếu phải tiếp tục làm việc đó, họ cũng không nề hà. Đó chính là công việc của họ”.

Người vợ góa của lính cứu hỏa Leaver cũng có chung tâm trạng: “Ông ấy luôn muốn giúp đỡ người khác. Sau khi bị chẩn đoán bị máu trắng vào năm 2003, ông ấy không bao giờ muốn bị gọi là một nạn nhân 11/9. Ông ấy luôn nói ‘Chỉ có những con người vô tội trong 2 tòa tháp đó mới là nạn nhân’.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...