Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 09:36 AM (GMT+7)

Mỹ bác tin Triều Tiên có tên lửa hạt nhân

Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc hôm nay bác bỏ báo cáo của Cơ quan tình báo quốc phòng rằng Triều Tiên đã có khả năng chế tạo tên lửa hạt nhân.

Trước đó, Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc kết luận với mức độ “tương đối chắc chắn” rằng Bình Nhưỡng đã nắm trong tay công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Bản báo cáo cho rằng Triều Tiên có khả năng, nhưng không nói Triều đã gắn hạt nhân vào đầu tên lửa hay chưa, và cho rằng vũ khí này của Triều Tiên vẫn chưa có đủ độ chính xác đáng tin cậy.

Báo cáo mật của cơ quan này được soạn thảo vào tháng trước, và công bố hôm qua trong phiên điều trần trước quốc hội của nghị sĩ Doug Lamborn, đại diện bang Colorado.

Ông Lamborn đọc báo cáo tóm tắt và đề nghị tướng Martin Dempsey, quan chức quân đội cao cấp của Mỹ, bình luận về kết luận.

Ông Dempsey từ chối bình luận, nhưng chỉ vài giờ sau, Lầu Năm Góc đưa ra thông báo bác bỏ thông tin Triều Tiên đã có tên lửa hạt nhân.

“Tôi không thể nói tất cả chi tiết của báo cáo mật đó, nhưng thông tin cho rằng chính quyền Triều Tiên đã thử nghiệm, phát triển hay phô diễn toàn bộ khả năng hạt nhân là không chính xác”, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc George Little nói.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tuyên bố Triều Tiên vẫn chưa  phát triển được đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào đầu tên lửa.

“Đánh giá của chúng tôi là Triều Tiên chưa đạt trình độ thu nhỏ đầu đạn”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói trong cuộc họp báo ngắn.

DIA là một trong các cơ quan tình báo của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát tiến trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong cuộc chiến Iraq, chính cơ quan này đã kết luận không chính xác rằng chính quyền Saddam Hussein sở hữu vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Bí ẩn lời nguyền 'kim cương xanh đẫm máu' Một đêm vào năm 1989, một công nhân người Thái chăm sóc khu...