Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 10:21 AM (GMT+7)

Mỹ bác tin Triều Tiên có tên lửa hạt nhân

Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc hôm nay bác bỏ báo cáo của Cơ quan tình báo quốc phòng rằng Triều Tiên đã có khả năng chế tạo tên lửa hạt nhân.

Trước đó, Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc kết luận với mức độ “tương đối chắc chắn” rằng Bình Nhưỡng đã nắm trong tay công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Bản báo cáo cho rằng Triều Tiên có khả năng, nhưng không nói Triều đã gắn hạt nhân vào đầu tên lửa hay chưa, và cho rằng vũ khí này của Triều Tiên vẫn chưa có đủ độ chính xác đáng tin cậy.

Báo cáo mật của cơ quan này được soạn thảo vào tháng trước, và công bố hôm qua trong phiên điều trần trước quốc hội của nghị sĩ Doug Lamborn, đại diện bang Colorado.

Ông Lamborn đọc báo cáo tóm tắt và đề nghị tướng Martin Dempsey, quan chức quân đội cao cấp của Mỹ, bình luận về kết luận.

Ông Dempsey từ chối bình luận, nhưng chỉ vài giờ sau, Lầu Năm Góc đưa ra thông báo bác bỏ thông tin Triều Tiên đã có tên lửa hạt nhân.

“Tôi không thể nói tất cả chi tiết của báo cáo mật đó, nhưng thông tin cho rằng chính quyền Triều Tiên đã thử nghiệm, phát triển hay phô diễn toàn bộ khả năng hạt nhân là không chính xác”, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc George Little nói.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tuyên bố Triều Tiên vẫn chưa  phát triển được đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào đầu tên lửa.

“Đánh giá của chúng tôi là Triều Tiên chưa đạt trình độ thu nhỏ đầu đạn”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói trong cuộc họp báo ngắn.

DIA là một trong các cơ quan tình báo của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát tiến trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong cuộc chiến Iraq, chính cơ quan này đã kết luận không chính xác rằng chính quyền Saddam Hussein sở hữu vũ khí hạt nhân hủy diệt hàng loạt.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan Một bộ phim tài liệu vừa ra mắt có thể sẽ làm dấy lên tranh...