Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 11/01/2015 08:04 AM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ đóng cửa 15 căn cứ không quân ở châu Âu

Quân đội Mỹ tuyên bố đóng cửa 15 căn cứ không quân ở châu Âu bao gồm một căn cứ khổng lồ tại Anh. Lầu Năm Góc cho hay, động thái này nằm trong chiến dịch cắt giảm chi phí quy mô lớn.

Theo tuyên bố của Lầu Năm góc, trong động thái nhằm cắt giảm chi phí và tái hoạt động của quân đội Mỹ tại châu Âu, Mỹ sẽ hấm dứt hoạt động một căn cứ không quân chính ở Anh Mildenhall và bàn giao lại căn cứ này cũng như 14 căn cứ khác ở châu Âu cho nước sở tại.

Tuy nhiên, việc đóng cửa căn cứ Mildenhall ở Anh sẽ được bù đắp một phần bằng kế hoạch triển khai hai phi đội F-35 gần Lakenheath.

Mỹ bất ngờ đóng cửa 15 căn cứ không quân ở châu Âu - 1

Căn cứ không quân Mildenhall

Ngoài ra, dù một số căn cứ của Mỹ tại Đức cũng đóng cửa nhưng Lầu Năm góc dự kiến sẽ tăng cường hiện diện tại nước này. Hàng trăm binh lính Mỹ sẽ được triển khai tại Đức trong những năm tới.

Cụ thể, khoảng 2.000 nhân viên quân sự Mỹ sẽ rút khỏi Anh và các nước Mỹ đóng cửa căn cứ không quân, chẳng hạn Bồ Đào Nha. Số nhân viên này sẽ được chuyển sang Đức và Italy.

Lầu Năm góc cho biết, Mỹ hiện duy trì 67.000 binh lính ở châu Âu, trong đó có 40.000 ở Đức.

Những thay đổi trên, dù bao gồm cả việc xây dựng mới tại một số căn cứ, dự báo sẽ tiêu tốn 1,4 tỷ USD, nhưng tiết kiệm được 500 triệu USD/năm cho ngân sách quốc phòng của Lầu Năm góc.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Derek Chollet khẳng định, những thay đổi tại một loạt quốc gia châu Âu sẽ làm giảm sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, nhưng sẽ không ảnh hưởng tới năng lực hoạt động của quân Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nhấn manhh: "Cuối cùng, sự tái cấu trúc này sẽ giúp tối đa hóa khả năng quân sự của chúng tôi ở châu Âu và sẽ giúp chúng tôi tăng cường quan hệ với các đối tác quan trọng của chúng tôi ở châu Âu. Động thái này cũng giúp chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho các đồng minh NATO và các đối tác của chúng tôi trong khu vực".

Lầu Năm Góc trước đó đã liên tiếp đề nghị đóng cửa các căn cứ quân sự ở Mỹ dưới sức ép phải giảm chi tiêu gần 1 nghìn tỷ trong hơn một thập niên. Các nghị sĩ đã phản đối việc này và một số người cho rằng, các quan chức quốc phòng hãy cắt giảm căn cứ tại châu Âu trước.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Điện mặt trời, điện gió đã xưa rồi, giờ đây người ta còn tạo ra điện từ... tuyết Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công công...
Cận cảnh 'Trăng hồng' trên khắp thế giới Người dân khắp Trái Đất vừa trải qua ngày "Trăng hồng", sự...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD Nằm trên giường trong 60 ngày và có trong tay 19.000 USD -...