Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 14/11/2013 17:41 PM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ ngừng mua trực thăng vũ trang Nga

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ hủy bỏ kế hoạch mua thêm 15 trực thăng vũ trang Mi-17 của Nga theo yêu cầu của Thượng viện nước này.

Ngày 13/11, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố họ sẽ không mua thêm bất cứ máy bay trực thăng vũ trang Mi-17 nào từ nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga sau khi hoàn tất gói hợp đồng trị giá 572 triệu USD được ký hồi tháng 6.

Người phát ngôn Maureen Schumann của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Bộ Quốc phòng đã đánh giá lại các yêu cầu mua sắm gói trực thăng này sau khi tham vấn với Quốc hội. Hiện tại chúng tôi không có bất cứ kế hoạch nào mua sắm thêm trực thăng Mi-17 của Nga ngoài 86 chiếc đã mua để trang bị cho quân đội Afghanistan.”

Mỹ bất ngờ ngừng mua trực thăng vũ trang Nga - 1

Trực thăng vũ trang Mi-17 được Mỹ trang bị cho quân đội Afghanistan

Lầu Năm Góc nói rằng Rosoboronexport là nguồn xuất khẩu duy nhất trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất cho quân đội Afghanistan kể từ những năm 1980. Tuy nhiên các nghị sĩ Mỹ đã phản đối thương vụ mua sắm này vì Rosoboronexport cũng đã cung cấp vũ khí cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thượng nghị sĩ John Cornyn cho biết: “Tôi hoan nghênh quyết định của Bộ Quốc phòng chấm dứt kế hoạch mua thêm trực thăng Nga. Làm ăn với nhà cung cấp loại trực thăng này là một sự phá sản về đạo đức, và nước Mỹ chúng ta không nên tiếp tay cho chế độ của Assad.”

Với quyết định này, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không tiếp tục bỏ ra 345 triệu USD để mua thêm 15 trực thăng Mi-17 của Nga sau khi ủy ban quốc phòng của Thượng viện bác bỏ yêu cầu này trong năm tài khóa 2013.

Gói hợp đồng trị giá 572 triệu USD ký hồi tháng 6 sẽ cung cấp cho quân đội Afghanistan 30 trực thăng vũ trang Mi-17.

Từ hồi tháng 8, nhiều thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Bộ Quốc phòng “cắt đứt hoàn toàn quan hệ làm ăn” với Rosoboronexport, trong đó có việc hủy bỏ hợp đồng ký hồi tháng 6.

Theo tổ chức nghiên cứu GlobalSecurity.org ở Virginia, hãng Rosoboronexport ở Moscow chiếm tới 85% lượng xuất khẩu vũ khí của Nga trong năm 2010. Theo Lầu Năm Góc, đây là công ty duy nhất của Nga kiểm soát việc xuất khẩu trực thăng vũ trang Mi-17 ra nước ngoài.

Trí Dũng (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Bé trai 4 tuổi chết thảm chỉ vì mặc… áo 'sát nhân' có mũ Chiếc áo có mũ bình thường đã trở thành 'sát thủ' dẫn đết cái...
Mua xổ số để dạy chồng thói đam mê cờ bạc, bà vợ bất ngờ trúng giải độc đắc Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ đã quyết định dạy cho...