Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 06/10/2013 14:12 PM (GMT+7)

Mỹ bắt sống một thủ lĩnh cao cấp của Al Qaeda

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bắt sống một thủ lĩnh cao cấp của mạng lưới khủng bố Al Qaeda bị cáo buộc thực hiện các vụ đánh bom vào đại sứ quan Mỹ ở Kenya và Tanzania vào năm 1998.

Nghi phạm Abu Anas el-Liby đã bị bắt giữ trong thời gian ban ngày tại thủ đô Tripoli của Libya. Tên này đã nằm danh sách những kẻ khủng bố chạy trốn bị chính phủ Mỹ truy nã gắt gao nhất từ năm 2000, sau khi một án ở New York đã kết tội tên này tham gia vào âm mưu tấn công các đại sứ quán Mỹ. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho những thông tin giúp bắn sống tên này.

Sự kiện Abu Anas el-Liby bị đặc nhiệm Mỹ bắt giữ là một đòn giáng mạnh vào mạng lưới khủng bố Al Qaeda, sau khi một chiến dịch kéo dài 12 năm của Mỹ đã tiêu diệt hoặc bắt sống một loạt thủ lĩnh của tổ chức này, bao gồm trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt cách đây 2 năm tại Pakistan.

Các quan chức cao cấp của chính phủ Libya cho biết họ không hề biết về thông tin Abu Anas el-Liby bị bắt. Một số quan chức khác khẳng định lực lượng quân đội của nước này không hề tham gia các hoạt động quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Libya. Tuy nhiên, một quan chức của Mỹ cho biết chính phủ Libya tham gia vào hoạt động này.

Một quan chức của Mỹ tiết lộ Abu Anas đã được dẫn độ tới Mỹ để xét xử. Abu Anas, 49 tuổi, sinh ra tại Tripoli (Libya) và được cho là đã gia nhập mạng lưới khủng bố Al Qaeda do Osama Bin Laden đứng đầu vào đầu những năm 1990.

Cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ đã khiến nhiều người dân Libya lo lắng về chủ quyền quốc gia của họ và làm căng thẳng thêm trong chính phủ lâm thời nước này. Nhiều người Libya nghi ngờ chính phủ của Tướng Ali Zeidan đang hợp tác quá gần với phương Tây.

Huy Phong (Theo VoR)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...