Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 21/02/2014 17:39 PM (GMT+7)

Mỹ: Bị tù oan 23 năm, được đền bù 6,4 triệu USD

Chính quyền thành phố New York đã phải bồi thường 6,4 triệu USD cho một người bị kết án oan và phải ngồi tù 23 năm.

Năm 1990, David Ranta bị một tòa án ở New York, Mỹ kết án tù với tội danh sát hại giáo sĩ nổi tiếng Chaskel Werzberger ở khu Brooklyn, và 23 năm sau, chính quyền thành phố đã phải trả giá cho phán quyết sai lầm này với một cái giá không hề rẻ.

Ngày 20/2, chính quyền thành phố New York đã phải thỏa thuận bồi thường cho Ranta số tiền 6,4 triệu USD cho 23 năm ông này phải ngồi tù vì một tội ác mà ông không hề phạm phải. Chân lý cuối cùng đã chiến thắng, và Ranta được minh oan sau khi Sở cảnh sát New York xem xét lại vụ án do thám tử Louis Scarcella phụ trách cách đây hơn 20 năm.

Mỹ: Bị tù oan 23 năm, được đền bù 6,4 triệu USD - 1

Ông Ranta bị kết án và bị dẫn vào tù năm 1990

Ông Pierre Sussman, luật sư của Ranta tuyên bố: “Không số tiền nào có thể bù đắp được cho David 23 năm trời mà ông bị tước đoạt. Tuy nhiên thỏa thuận này sẽ giúp ông ổn định được cuộc sống sau khi được tự do. Ông ấy rất vui và nhẹ nhõm vì ông sẽ tự chăm sóc được bản thân và gia đình với số tiền bồi thường này.”

Luật sư Sussman cho biết ông Ranta đã 2 lần lên cơn đau tim từ hồi tháng 3 năm ngoái, sau khi ông được tòa án tuyên bố vô tội và được thả tự do ngay lập tức. Hiện ông có cả thảy 3 người con đã trưởng thành, trong đó có cô con gái út đã phải sống bơ vơ sau khi bố ngồi tù.

Mỹ: Bị tù oan 23 năm, được đền bù 6,4 triệu USD - 2

Ông Ranta được minh oan và trả tự do sau 23 năm ngồi tù

Chính quyền thành phố New York đã thông báo mức đền bù 6,4 triệu USD để bồi thường cho ông Ranta vì đã phán quyết và bỏ tù ông một cách sai trái, đồng thời “chấm dứt một trong những sự việc đáng tiếc nhất trong lịch sử thành phố”.

Sau khi được thả tự do 2 tháng, ông Ranta đã đệ đơn kiện và đòi thành phố bồi thường số tiền lên tới 150 triệu USD, với mức trung bình 278.000 USD cho mỗi năm ông phải ngồi sau song sắt.

Ông Ranta đã gần như tuyệt vọng trong một nhà tù ở gần Buffalo khi những lời kêu oan của ông không hề được đáp lại, cho đến khi một cuộc điều tra kéo dài một năm phát hiện ra rằng cáo trạng buộc tội ông sát hại Werberger đầy rẫy những nghi vấn.

Mỹ: Bị tù oan 23 năm, được đền bù 6,4 triệu USD - 3

Ông Ranta và luật sư tại phiên tòa minh oan

Giáo sĩ Werberger đã bị một sát thủ bắn vào đầu và vứt xác sang một bên trước khi bỏ trốn bằng chiếc xe của ông này sau một vụ cướp kim cương táo tợn.

Mặc dù không hề có bất cứ bằng chứng xác đáng nào chống lại Ranta, song tòa án New York vẫn kết án ông này tới 37 năm tù. Người đàn ông làm nghề in ấn này đã phải mất 23 năm đấu tranh trong tù mới được tự do.

Sau một cuộc điều tra vào năm 2011, Sở Cảnh sát New York đã phát hiện có bằng chứng về hành vi dàn dựng nhân chứng và mớm cung của thám tử Scarcella khi điều tra vụ án này. Một nhân chứng lúc đó mới 13 tuổi cho biết vị thám tử này đã hướng dẫn cho ông ta chỉ vào “người đàn ông mũi to” khi nhận diện nghi phạm.

Mỹ: Bị tù oan 23 năm, được đền bù 6,4 triệu USD - 4

Cựu thám tử Scarcella, người đã đẩy Ranta vào tù năm 1990

Thám tử Scarcella nay đã nghỉ hưu tuyên bố rằng ông ta đã thực hiện đúng nghiệp vụ và cáo buộc Sở Cảnh sát New York biến ông ta thành kẻ “giơ đầu chịu báng”. Trong khi đó, cảnh sát New York tuyên bố họ sẽ điều tra lại khoảng 50 vụ án từng do Scarcella phụ trách.

Trí Dũng (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...