Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 11:20 AM (GMT+7)

Mỹ: Phải cứng rắn khi Triều Tiên "gây gổ"

Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm châu Á nói rằng nước Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả mạnh mẽ “những lời lẽ gây gổ” của Triều Tiên.

Đó là biện hộ của Mỹ trước những biện pháp quân sự tại bán đảo Triều Tiên trong lúc vấp phải nhiều chỉ trích rằng cả hai phía đều có trách nhiệm để tình hình leo thang căng thẳng.

Bình Nhưỡng đẩy mức độ căng thẳng lên một bậc mới khi đưa một tên lửa tầm trung tới bờ biển phía đông sau khi cảnh báo đã cho phép quân đội tấn công Mỹ băng vũ khí hạt nhân “nhỏ hơn, nhẹ hơn và đa dạng” vào hôm qua. Đáp lại, Washington thông báo sẽ đưa hệ thống đánh chặn tên lửa và chiến hạm đến khu vực để phòng khả năng bị Triều Tiên tấn công.

Nhưng khi trả lời câu hỏi về sự nguy hiểm khi tình hình rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng nước này không có lựa chọn nào khác.

“Khi bạn gặp phải một nước tuyên bố hiếu chiến và có hành động cụ thể như vậy, bạn phải xem xét nghiêm túc và phải có hành động để bảo vệ Mỹ và các đồng minh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nói hôm qua.

“Căng thẳng leo thang từ phía Triều Tiên là nguyên nhân khiến chúng tôi phải tăng cường hành động quốc phòng”.

Mỹ: Phải cứng rắn khi Triều Tiên "gây gổ" - 1

Cổng vào khu công nghiệp chung đã vắng người và xe cộ qua lại sau khi Triều Tiên dừng cho phép công nhân Hàn Quốc vào

Tuy nhiên, Washington cũng thông báo sẽ tìm biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng, và tiết lộ đã gọi điện cho quan chức Bắc Kinh để đề nghị họ gây sức ép để Triều Tiên hạ bớt giọng điệu. Ngoại trưởng John Kerry dự kiến sẽ gặp người đồng nhiệm tại Bắc Kinh trong chuyến thăm đến châu Á, và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng sẽ gặp ông Obama tại Washington vào tuần tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ lạc quan rằng đồng minh quốc tế kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sẽ giữ quan điểm vững chắc và “thừa nhận mối đe dọa chung mà chúng ta đang phải đối mặt và chúng ta sẽ mạnh hơn nếu hợp tác với nhau”.

Bà Nuland cũng nói việc hòa nhập trở lại với cộng động quốc tế và chấm dứt cấm vận hoàn toàn nằm trong khả năng của Bình Nhưỡng. “Không cần phải đẩy tình hình nóng hơn. Họ chỉ cần thực hiện nghĩa vụ quốc tế”, phát ngôn viên nói.

Trong tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt lời đe dọa với mức độ nguy hiểm đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi miền Bắc và miền Nam bắn đại bác vào nhau năm 2010. Triều Tiên dọa đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp chung Kaesong và thề sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân.

Dù các quan chức Seoul nhấn mạnh không có khả năng xảy ra tấn công, nhưng nguy cơ xảy ra xung đột bất ngờ là rất cao sau khi Triều Tiên cắt đường dây nóng. Hàn Quốc cũng đã có chiến lược phòng bị tiên tiến hơn kể từ khi bị miền Bắc tấn công năm 2010, và dọa sẽ đáp trả tương xứng với bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc hôm qua nói rằng Bình Nhưỡng đã chuyển một tên lửa với “tầm xa đáng kể” tới bờ biển phía đông, nhưng nói rằng chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực.

Ông Kim Kwan-jin nhận xét như vậy chỉ vài giờ sau khi quân đội Triều Tiên thông báo đã được phép tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân “nhỏ hơn, nhẹ hơn và đa dạng”.

Ông Kim không biết tại sao miền Bắc di chuyển tên lửa, nhưng cho rằng đó có thể chỉ để “thử hoặc tập luyện”.

Ông Kim cũng bác bỏ phóng đoán của báo chí Nhật Bản rằng đó có thể là tên lửa tầm xa KN-08, loại tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc cho rằng đó có thể là Musudan, có tầm xa 3.000km, nghĩa là Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của tên lửa này.

Nhà Trắng hôm qua thông báo Tổng thống Obama trong tuần sau sẽ trao huân chương cho các cựu chiến binh tham gia chiến tranh Triều Tiên năm 1950.

Hôm qua, tin tặc đã đột nhập ít nhất hai tài khoản mạng xã hội của chính phủ Triều Tiên. Tài khoản Uriminzokkiri Twitter và Flickr đã ngừng đăng các nội dung liên quan đến chính phủ như ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp gỡ quan chức quân đội.

Trong bức ảnh bị đưa vào trang Flickr, khuôn mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị thay đổi để chế nhạo. Bên dưới bức ảnh là dòng ghi chú: “Đe dọa hòa bình thế giới bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân/phung phí tiền bạc trong khi người dân sắp chết đói”.

Một thông điệp khác là: “Chúng tôi là Anonymous (tên của nhóm tin tặc khét tiếng)”. Một thông báo có vẻ được các tin tặc để lại và được lan truyền rộng rãi trên mạng nói rằng Anonymous đã chiếm được 15.000 tài khoản trên trang Uriminzokkiri.com và các trang khác. Khó có thể xác nhận tính chính xác của thông báo này, nhưng trang web chính thức của Triều Tiên không mở được trong ngày hôm qua.

Trúc Quỳnh (theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Đô thị dưới lòng đất: Tương lai của ngành xây dựng thế kỉ 21 Nếu thế kỷ 20 là kỷ nguyên của những tòa nhà chọc trời thì...