Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/11/2013 11:10 AM (GMT+7)

Mỹ: Bin Laden chết, thương gia "đòi nợ" FBI

Một thương gia ở Mỹ đang đòi FBI thanh toán khoản tiền thưởng 25 triệu USD vì đã cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của Osama bin Laden.

Một thương nhân buôn đá quý ở bang Michigan, Mỹ vừa nhờ một công ty luật nổi tiếng ở Chicago để giúp ông này đòi khoản tiền thưởng 25 triệu USD vì đã thông báo cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) địa điểm chính xác nơi Osama bin Laden ẩn náu ở Pakistan 8 năm trước khi biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố này.

Ông Tom Lee, một thương nhân 63 tuổi đã nhờ hãng luật Loevy & Loevy gửi một lá thư tới Giám đốc FBI James Comey tuyên bố rằng ông đã “thông báo chính xác” với một đặc vụ FBI  rằng bin Laden đang ẩn náu trong một khu nhà ở Abbottabad, Pakistan.

Mỹ: Bin Laden chết, thương gia "đòi nợ" FBI - 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden

Ông Lee cho biết ngay từ năm 2003 ông đã biết được thông tin này từ một nhân viên tình báo Pakistan được cho là đã từng hộ tống bin Laden và gia đình từ Peshawar tới Abbottabad. Điệp viên Pakistan này là thành viên trong một gia đình chống Al Qaeda đã từng làm ăn với ông Lee trong hàng chục năm trời.

Ông Lee nói rằng ông đã trao đổi thông tin này với một nhân viên hải quan Mỹ trước đó đã hợp tác với Lee để điều tra nạn tham nhũng trong lĩnh vực kinh doanh đá quý quốc tế. Sau đó ông Lee và nhân viên hải quan này tới gặp một đặc vụ FBI và đặc vụ này đã viết báo cáo về cuộc gặp đó.

Bin Laden bị tiêu diệt vào ngày 20/5/2011 trong một chiến dịch đột kích do lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ thực hiện vào nơi ẩn náu kiên cố của hắn ở Abbottabad.

Trong lá thư gửi FBI của mình, hãng luật này cho rằng ông Lee phải được hưởng đầy đủ khoản tiền thưởng 25 triệu USD mà Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng hứa là sẽ trao cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án bin Laden.

Mỹ: Bin Laden chết, thương gia "đòi nợ" FBI - 2

Tòa nhà bin Laden ẩn náu ở Abbottabad trước khi bị biệt kích Mỹ tiêu diệt

Lá thư này viết: “Sau khi ông Lee biết được rằng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden ở đúng địa điểm mà ông đã xác định vào năm 2003, ông đã nhiều lần liên hệ với văn phòng FBI địa phương để đòi tiền thưởng.” Tuy nhiên tất cả những yêu cầu này của ông Lee đều bị FBI phớt lờ.

Sau vụ đột kích năm 2011, một số quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng sẽ không có ai được hưởng khoản tiền thưởng trên vì nơi ẩn náu của bin Laden được tìm ra thông qua hệ thống tình báo điện tử và hoạt động của điệp viên Mỹ chứ không phải do người cấp tin cung cấp.

Tuyên bố của ông Lee cũng mâu thuẫn với một số thông tin trên báo chí cho rằng khu nhà nơi bin Laden ẩn náu được xây dựng sau năm 2005, và đến đầu năm 2006 trùm khủng bố này mới chuyển tới Abbottabad.

Hiện văn phòng FBI ở Washington vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về yêu cầu đòi tiền thưởng này của ông Lee.

Trí Dũng (Theo Huffington Post)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...