Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/02/2014 15:54 PM (GMT+7)

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật đến cùng trước TQ

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Nhật trước bất kỳ cuộc tấn công nào, kể cả hành động tấn công vào nhóm đảo Senkaku.

Ngày 7/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trước bất cứ cuộc tấn công nào, kể cả hành động tấn công vào nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ông Kerry đã tái khẳng định rằng Mỹ sẽ tôn trọng hiệp ước 1960 đảm bảo an ninh và bảo vệ đồng minh của mình.

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật đến cùng trước TQ - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Những quan ngại về nguy cơ nổ ra xung đột trên biển Hoa Đông đã tăng lên sau khi Trung Quốc thiết lập Khu vực Nhận diện Phòng không (ADIZ) bao trùm một khu vực rộng lớn trên vùng biển này, trong đó có cả nhóm đảo Senkaku.

Ông Kerry khẳng định: “Mỹ không thừa nhận cũng không chấp nhận ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và Mỹ không hề có ý định thay đổi cách thức hoạt động của mình trong khu vực.”

Mỹ và các đồng minh hiện đang ngày càng lo lắng rằng Trung Quốc sẽ có hành động tương tự trên Biển Đông, nơi đồng minh Philippines của Mỹ đang bày tỏ quan ngại về những tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cũng đã gửi lời mời Tổng thống Barack Obama tới thăm chính thức Nhật Bản. Các nhà ngoại giao nhận định nhiều khả năng ông Obama sẽ tới thăm Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du châu Á vào tháng 4 tới đây.

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa thể hiện sự thất vọng với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hồi tháng 12 năm ngoái sau khi ông này tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni, nơi thờ một số tội phạm chiến tranh trong Thế chiến II.

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật đến cùng trước TQ - 2

Quân đội Mỹ và Nhật Bản phối hợp tác chiến trong một cuộc tập trận

Chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe đã khiến cả Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận. Tuy nhiên ông Kishida cho biết Nhật Bản vẫn luôn trân trọng quan hệ với Hàn Quốc mặc dù hai nước còn có những “vấn đề khó khăn” và khẳng định 2 nước cần hợp tác để đối phó với nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên.

Ông Kishida cũng nhấn mạnh những thành quả mà chính quyền của ông Abe đạt được trong việc di chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa, một vấn đề vướng mắc giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Về phía Mỹ, ông Kerry khẳng định Mỹ vẫn trung thành với mục tiêu mà Tổng thống Obama đã đặt ra trong nhiệm kỳ đầu tiên là tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở châu Á, và cho biết chiến lược này không thể thành công nếu không có “sự đảm bảo thép” giữa Mỹ và Nhật Bản.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày...