Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 09/08/2014 11:01 AM (GMT+7)

Mỹ cấm máy bay thương mại bay qua Iraq

Cơ quan Quản lý hàng không Mỹ (FAA) ngày 8/8 đã thông báo, cấm tất cả các hãng hàng không của Mỹ bay qua không phận Iraq.

FAA cho biết các chuyến bay thương mại bị cấm bay qua không phận Iraq “vì cuộc xung đột vũ trang trong khu vực tạo ra tình trạng nguy hiểm”. Các hãng hàng không của Mỹ chỉ được phép bay qua không phận Iraq khi nhận được sự đồng ý từ FAA hay các cơ quan chính phủ khác của Mỹ.

Thông báo của FAA được đưa ra, sau khi các máy bay quân sự của Mỹ tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào ngoại ô thành phố Irbil, miền bắc Iraq. Tổng thống Obama trước đó cho biết các cuộc không kích nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của Mỹ khỏi lực lượng phiến quân ở Iraq.

Trước đó, các hãng hàng không của Mỹ đã bị cấm bay dưới độ cao 6.000 m và chỉ được phép hạ cánh/cất cánh tại một số sân bay nhất định ở Iraq. Ngoài ra, các chuyến bay cất cánh từ những quốc gia gần Iraq chỉ được phép bay dưới độ cao dưới 6.000 m khi được Iraq chấp thuận.

Gần đây, chính phủ Mỹ đã cấm máy bay di chuyển dưới độ cao 9.100 m trên bầu trời Iraq. Một quan chức của chính phủ Mỹ cho biết lệnh cấm sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay.

FAA cũng cấm tất cả các hãng hàng không Mỹ bay tới hay từ Israel trong vòng 2 ngày sau khi một quả tên lửa rơi xuống gần sân bay lớn nhất của Israel. Sau thảm họa máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ngày 17/7 ở miền đông Ukraine, FAA đã cấm các hãng không Mỹ bay qua khu vực này.

Huy Phong (Theo Washington Post)

Tin đọc nhiều

Xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Mexico, hơn 50 người thiệt mạng Theo Reuters, số người thiệt mạng do trận động đất 7,1 độ...
Tổng thống Mỹ đề cập một loạt điểm nóng trên thế giới Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ...
'Kẻ giết người im lặng' đáng sợ hơn 'quái vật' Harvey, Irma Hai siêu bão Harvey, Irma gần đây khiến nước Mỹ và cả thế...
Chiến cơ Nga gặp nạn bí ẩn gần vùng 51 của Mỹ Chiếc máy bay gặp nạn cách đây vài ngày ở Nevada, gần Vùng...