Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 09/08/2014 11:01 AM (GMT+7)

Mỹ cấm máy bay thương mại bay qua Iraq

Cơ quan Quản lý hàng không Mỹ (FAA) ngày 8/8 đã thông báo, cấm tất cả các hãng hàng không của Mỹ bay qua không phận Iraq.

FAA cho biết các chuyến bay thương mại bị cấm bay qua không phận Iraq “vì cuộc xung đột vũ trang trong khu vực tạo ra tình trạng nguy hiểm”. Các hãng hàng không của Mỹ chỉ được phép bay qua không phận Iraq khi nhận được sự đồng ý từ FAA hay các cơ quan chính phủ khác của Mỹ.

Thông báo của FAA được đưa ra, sau khi các máy bay quân sự của Mỹ tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào ngoại ô thành phố Irbil, miền bắc Iraq. Tổng thống Obama trước đó cho biết các cuộc không kích nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của Mỹ khỏi lực lượng phiến quân ở Iraq.

Trước đó, các hãng hàng không của Mỹ đã bị cấm bay dưới độ cao 6.000 m và chỉ được phép hạ cánh/cất cánh tại một số sân bay nhất định ở Iraq. Ngoài ra, các chuyến bay cất cánh từ những quốc gia gần Iraq chỉ được phép bay dưới độ cao dưới 6.000 m khi được Iraq chấp thuận.

Gần đây, chính phủ Mỹ đã cấm máy bay di chuyển dưới độ cao 9.100 m trên bầu trời Iraq. Một quan chức của chính phủ Mỹ cho biết lệnh cấm sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay.

FAA cũng cấm tất cả các hãng hàng không Mỹ bay tới hay từ Israel trong vòng 2 ngày sau khi một quả tên lửa rơi xuống gần sân bay lớn nhất của Israel. Sau thảm họa máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ngày 17/7 ở miền đông Ukraine, FAA đã cấm các hãng không Mỹ bay qua khu vực này.

Huy Phong (Theo Washington Post)

Tin đọc nhiều

Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh...
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2 Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ...
Nước Nga bước vào 'Ngày im lặng' Kể từ 0 giờ ngày 17/3, nước Nga đã chính thức kết thúc chiến...