Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 07:35 AM (GMT+7)

Mỹ cáo buộc Nga dùng năng lượng "cưỡng ép" Ukraine

Mỹ đã cáo buộc Moscow đang sử dụng năng lượng “như một công cụ cưỡng bức”, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua (11/4) cảnh báo nguồn cung cấp khí gas của nước này cho châu Âu có thể bị gián đoạn.

Trong một bức thư gửi lãnh đạo của 18 nước châu Âu, ông Putin nhấn mạnh rằng sự kiên nhẫn của ông đối với khoản nợ mua khí gas trị giá 2,2 tỷ USD của Kiev sẽ không còn, trừ khi tìm ra được một giải pháp cho vấn đề cấp bách này.

Nga đã tăng gần gấp đôi giá bán gas cho Ukraine từ khi Tổng thống ủng hộ Moscow Viktor Yanukovich bị lật đổ cách đây hai tháng. Sau đó, Nga đã sáp nhập bán đảo tự trị Crimea của Ukraine, gây ra cuộc đối đầu lớn nhất với phương Tây từ thời kỳ chiến tranh lạnh.

Mỹ cáo buộc Nga dùng năng lượng "cưỡng ép" Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin dọa ngừng bán khí gas cho Ukraine.

Ông Putin cảnh báo tập đoàn xuất Gazprom của Nga sẽ yêu cầu trả trước đối với khí gas cung cấp cho Ukraine và “trong trường hợp các điều khoản thanh toán bị vi phạm, Nga sẽ ngừng hoàn toàn hoặc một phần các hợp đồng cung cấp khí gas”.

Điều này có thể ảnh hưởng tới các nước thuộc Liên minh châu Âu, vì phần lớn các đường ống vận chuyển khí gas từ Nga tới các khách hàng ở châu Âu đều chạy qua Ukraine. “Chúng tôi nhận thức rằng điều này làm tăng rủi ro cho hệ thống dẫn khí đốt tự nhiên qua lãnh thổ Ukraine để tới các khách hàng châu Âu”, ông Putin viết trong bức thư. Hiện tại, Moscow đáp ứng 30% nhu cầu khí gas tự nhiên của châu Âu và một nửa số này đi qua Ukraine.

Ngay sau khi bức thư của ông Putin gửi các nước châu Âu được công bố, Washington đã lên tiếng cáo buộc Moscow sử dụng năng lượng để gây sức ép đối với Kiev. “Chúng tôi chỉ trích Nga sử dụng năng lượng như một công cụ cưỡng ép để chống lại Ukraine”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Tập đoàn Gazprom cũng đã ngừng cung cấp khí gas cho Ukraine do bất đồng về giá trong thời gian mùa đông 2005-2006 và 2008-2009, dẫn tới giảm lượng gas cung cấp cho các nước châu Âu.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tách vi nhựa ra khỏi nước, nam sinh được Google trao thưởng 50.000 USD Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi...
Nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy Mặt trăng sáng hơn cả Mặt trời Tia gamma xuất phát từ các vụ nổ trong vũ trụ va chạm vào...
Phát hiện mỏ kim cương 4,5 tỷ năm tuổi chìm sâu bên trong lòng đất Mỏ kim cương này được các nhà khoa học tìm thấy ở độ sâu tới...
Hãy tắt Bluetooth ngay vì nó nguy hiểm hơn bạn tưởng Các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã...