Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/07/2014 09:09 AM (GMT+7)

Mỹ, châu Âu tăng cường trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ngày 29/7 thông báo các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với Nga, nhằm vào lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng.

Các biện pháp trừng phạt đánh dấu khởi đầu một giai đoạn mới trong cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Moscow và phương Tây từ thời kỳ Chiến tranh lạnh. Cuộc đối đầu càng trở nên xấu hơn sau khi các nước phương Tây cáo buộc máy bay MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa của Nga tại miền đông Ukraine vào ngày 17/7.

“Nếu Nga tiếp tục hướng đi hiện nay, cái giá mà Moscow phải trả sẽ tiếp tục tăng lên. Các hành động của Nga tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã áp dụng khiến nền kinh tế yếu kém của Nga sẽ càng yếu hơn”, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo.

Mỹ, châu Âu tăng cường trừng phạt Nga - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tại Brussels (Bỉ), các đại diện từ 28 quốc gia thành viên EU đã đồng ý hạn chế giao thương với Nga về các thiết bị phục vụ trong lĩnh vực dầu mỏ và quốc phòng cũng như công nghệ được sử dụng cho cả mục đích quốc phòng và dân sự. Các ngân hàng nhà nước của Nga sẽ bị cấm huy động vốn tại thị trường tài chính châu Âu. Các biện pháp này sẽ được xem xét sau 3 tháng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, những biện pháp trừng phạt mới của EU là “không thể tránh được”. Trước đó, EU chỉ áp dụng lệnh trừng phạt với các cá nhân và tổ chức bị cáo buộc trực tiếp đe dọa Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt mới của EU và Washington được hy vọng sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin ngừng chiến dịch kéo dài nhiều tháng nhằm chiếm giữ lãnh thổ và gây bất ổn ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Putin không cho thấy dấu hiệu của sự rút lui. Cho dù cộng đồng quốc tế lên án sau vụ MH17 rơi, nhưng các nước phương Tây cho biết, Điện Kremlin vẫn tăng cường hỗ trợ các tay súng ly khai ở miền đông Ukraine bằng cách gửi thêm vũ khí hạng nặng cho họ. Đáp lại, Moscow phủ nhận trang bị vũ khí cho phe ly khai.

Trong khi đó, giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và các tay súng ly khai ủng hộ Nga tiếp tục nổ ra ngày 29/7 tại vùng Donetsk, khiến hàng chục binh sĩ, dân thường và chiến binh ly khai thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày...