Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/03/2014 09:09 AM (GMT+7)

Mỹ chưa tin MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng chưa có bằng chứng độc lập để khẳng định điều đó.

Ngày 24/3, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nói rằng họ không có “chứng cứ độc lập” nào xác thực cho thông tin mà Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố rằng máy bay MH370 đã đâm xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương và không còn người nào trên máy bay sống sót.

Tại một buổi họp báo được tổ chức vài giờ sau khi ông Najib đưa ra “thông báo đặc biệt” về số phận của MH370, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố: “Tôi không có bất cứ bằng chứng độc lập nào về thông tin này.”

Mỹ chưa tin MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương - 1

Bà Marie Harf: Mỹ chưa thể xác nhận thông tin MH370 đã đâm xuống biển

Bà Harf giải thích: “Tôi không có lý do gì để không tin vào tuyên bố đó, tuy nhiên tôi chỉ không có thông tin cập nhật nào.” Bà cũng cho biết Washington đang hợp tác “rất chặt chẽ” với chính phủ Malaysia để điều tra vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn.

Trong thông báo đặc biệt phát đi tối qua, Thủ tướng Najib nói rằng dữ liệu vệ tinh cho thấy vị trí cuối cùng của MH370 là ở giữa Ấn Độ Dương, trên vùng biển phía tây thành phố Perth của Úc.

Tuy nhiên, cho đến nay lực lượng tìm kiếm của nhiều quốc gia vẫn chưa vớt được bất cứ mảnh vỡ nào của MH370 trên vùng biển tìm kiếm, mặc dù vệ tinh và máy bay của các nước đã phát hiện và chụp ảnh được nhiều vật thể lạ tại khu vực này.

Việc Malaysia đưa ra tuyên bố trên chỉ dựa trên các phân tích dữ liệu vệ tinh mà không có bằng chứng cụ thể tại hiện trường khiến nhiều người cho rằng Thủ tướng Najib đã quá “vội vàng” đưa ra kết luận.

Mỹ chưa tin MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương - 2

Một thân nhân hành khách gào khóc sau khi nghe thông báo của ông Najib

Sau khi nghe ông Najib đưa ra thông báo qua cầu truyền hình tại khách sạn Lido, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, một phụ nữ đang ngóng chờ tin tức người thân trên máy bay MH370 đã gào lên: “Bằng chứng đâu? Các người phải tìm được những vật thể lạ kia rồi mới bảo với chúng tôi rằng không ai còn sống chứ?”

Ông Tom Wood, anh trai của hành khách Philip Wood có mặt trên chuyến bay này nói rằng ông cần phải thấy thêm bằng chứng. Ông nói: “Người ta nói rằng ‘chúng tôi hoàn toàn chắc chắn là máy bay đã đâm xuống biển, thế nhưng họ lại không thu được mảnh vỡ nào. Làm sao mà họ có thể chắc chắn 100% như vậy?’”

Chính phủ Trung Quốc cũng đã yêu cầu Malaysia cung cấp các dữ liệu vệ tinh Inmarsat mà chính phủ Malaysia đã dựa vào để kết luận rằng MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Hangsheng đã yêu cầu phía Malaysia đưa ra các bằng chứng cụ thể cho kết luận này, đồng thời đòi được xem trực tiếp các thông tin và phân tích dữ liệu vệ tinh.

Mỹ chưa tin MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương - 3

Một người đàn ông gạt nước mắt tại khách sạn Lido

Ông Xie tuyên bố rằng một khi chưa có bằng chứng xác thực, Malaysia vẫn phải chịu trách nhiệm thực hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Tại khách sạn Lido, một ủy ban đại diện cho gia đình 154 hành khách người Trung Quốc và Đài Loan có mặt trên chuyến bay MH370 đã ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Malaysia vì đã cố tình trì hoãn nỗ lực tìm kiếm và che giấu thông tin.

Tuyên bố của ủy ban này nêu rõ: “Nếu 154 người thân của chúng tôi thiệt mạng vì những lý do này, hãng Malaysia Airlines, chính phủ và quân đội Malaysia chính là những kẻ sát nhân đích thực đã cướp đi mạng sống của họ.”

Trí Dũng (Theo ECNS)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...