Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/10/2014 17:02 PM (GMT+7)

Mỹ: Chuyên gia y tế và chính trị gia “cãi nhau” vì Ebola

Một nữ y tá trở về từ tâm dịch Tây Phi tố cáo cô bị cách ly “như tội phạm” đã làm dấy lên tranh cãi giữa giới chuyên gia y tế và giới chính trị gia ở Mỹ.

Mâu thuẫn giữa các chuyên gia y tế và các nhà chính trị thêm càng thêm “nóng” sau khi một chuyên gia về dịch bệnh cảnh báo rằng lệnh cách ly 21 ngày với những nhân viên y tế trở về từ Tây Phi là không cần thiết và điều này ngăn cản họ tham gia công tác tình nguyện ở các khu vực nguy hiểm.

Mỹ: Chuyên gia y tế và chính trị gia “cãi nhau” vì Ebola - 1

 Nữ y tá , Kaci Hickox tố cáo cô bị cách ly “vô nhân đạo”.

“Cách tốt nhất để bảo vệ chúng ta là tìm cách ngăn chặn dịch bệnh ở châu Phi, và chúng ta cần những nhân viên y tế tình nguyện. Vì vậy chúng tôi không muốn đẩy họ vào một tình huống rất, rất khó chịu”, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm cho biết.

Đáp lại, Chris Christie, thống đốc bang New Jersey và là ứng cử viên chức vụ Tổng thống Mỹ năm 2016 của Đảng Cộng hòa cho biết “Tôi không tin là đối mặt với tình trạng nguy hiểm như thế mà chỉ dựa vào hệ thống tình nguyện viên”.

Hôm 26/10, tiến sĩ Fauci đã thực hiện 5 cuộc phỏng vấn với các hãng tin và cho rằng việc giám sát chặt chẽ các triệu chứng của những nhân viên y tế là đủ và việc cách ly họ trong 3 tuần có thể làm tê liệt cuộc chiến chống Ebola ở Tây Phi.

“Nếu chúng ta không có những tình nguyện viên đến đó thì những quốc gia khác cũng như thế thì dịch bệnh sẽ tiếp tục hoành hành”.

Trong khi đó, ông Christiecho biết ông không lo lắng về việc cách ly có thể ngăn cản các tình nguyện viên đến Tây Phi.

Ông Chris và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo có cùng chung quan điểm khi cho rằng các hướng dẫn y tế của liên bang là chưa đủ. Theo hai ông, chương trình cách ly 21 ngày đối với nhân viên y tế và các hành khách có tiếp xúc với bệnh nhân Ebola ở Tây Phi sẽ được áp dụng.

Mỹ: Chuyên gia y tế và chính trị gia “cãi nhau” vì Ebola - 2

 Thống đốc bang New York Cuomo và bang New Yersey Christie có chung quan điểm trong việc thực hiện cách ly 21 ngày các y tá có tiếp xúc người bệnh Ebola ở Tây Phi.

Ông Chris Christie cho biết việc cách ly là cần thiết để bảo vệ cộng đồng và dự đoán “sớm hay muộn cũng sẽ là một điều luật mới của quốc gia”

Cũng trong buổi phỏng vấn, tiến sĩ Fauci cho rằng chính trị nên dựa trên khoa học và theo khoa học thì những người mang virus Ebola trong người không thể khiến người khác bị lây nhiễm cho đến khi bệnh phát tác. Và kể từ khi họ có các dấu hiệu nhiễm bệnh, chỉ có tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh mới khiến người khác bị lây nhiễm Vì vậy, lệnh cách ly là không cần thiết.

Mỹ: Chuyên gia y tế và chính trị gia “cãi nhau” vì Ebola - 3

Tiến sĩ Fauci cực lực phản đối lệnh cách ly các tình nguyện viên trở về từ Tây Phi.

Ông Cuomo cho biết chính sách trên có hiệu lực luật pháp và mong các chuyên gia y tế sẽ hợp tác.

Thống đốc bang Florida Rick Scott cũng ra lệnh theo dõi hai lần một ngày trong vòng 21 ngày đối với bất kỳ ai trở về từ tâm dịch Tây Phi.

Bang Illinois cho biết cũng sẽ cũng nhanh chóng áp dụng chính sách này.

Trong khi đó, nữ y tá đầu tiên buộc phải thực hiện các quy định mới về kiểm dịch của bang New Jersey, Kaci Hickox, cho biết cô không có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, kết quả xét nghiệm âm tính với Ebola và việc cách ly cô là một việc làm “vô nhân đạo”. “Chúng ta cần phải cẩn trọng khi để các chính trị gia đưa ra các quyết định về y tế”, cô bức xúc trao đổi với phóng viên CNN.

Chi Mai (theo NBC)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai? Giờ đây, người nông dân có thể kết nối những thiết bị thông...
Xu hướng xây nhà chọc trời bằng gỗ Các kiến trúc sư tin rằng, khi khai thác một cách có trách...