Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 10:00 AM (GMT+7)

Mỹ có thể không chặn tên lửa Triều Tiên

Mỹ có khả năng đánh chặn tên lửa Triều Tiên - được dự đoán là sẽ được phóng trong vài ngày tới - nhưng sẽ không làm điều đó nếu đường đi của tên lửa cho thấy nó không gây nguy hại đến Mỹ, một tư lệnh quân đội cao cấp của Mỹ vừa cho biết.

Đô đốc Samuel Locklear, chỉ huy lực lượng Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cho biết quân đội Mỹ tin rằng Triều Tiên đã đưa một số lượng không rõ tên lửa Musudan ra bờ biển phía đông. Loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 3.000 - 3.500 km.

“Chúng tôi dự đoán đã có 2 tên lửa đang chuẩn bị được phóng”, quan chức giấu tên của chính quyền Obama nói. Dự đoán này phù hợp với thông tin trên báo chí Hàn Quốc.

Ông Locklear nói rằng tầm xa của tên lửa Musudan đủ xa để vươn tới Guam – lãnh thổ thuộc Mỹ, nhưng không thể vươn tới lục địa Mỹ hay Hawaii.

“Nếu việc đánh chặn tên lửa là để bảo vệ đất nước, tôi chắc chắn sẽ đề xuất đánh chặn. Và nếu để bảo vệ các đồng minh, tôi cũng sẽ ủng hộ giải pháp đó”, ông Locklear nói trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Mỹ có thể không chặn tên lửa Triều Tiên - 1

Một đơn vị pháo binh của Hàn Quốc trong đợt tập luyện chung với Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Được hỏi liệu có đề xuất bắn hạ bất kỳ tên lửa nào được bắn ra từ Triều Tiên bất chấp đường đi của chúng như thế nào, ông Locklear trả lời: “Tôi sẽ không đề xuất như thế”.

 Bình luận của ông Locklear được đưa ra trong lúc nhiều dự đoán cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử tên lửa –Nhà Trắng nói rằng đó không phải điều đáng ngạc nhiên – hay một hành động khiêu khích có thể khiến Seould đáp trả quân sự.

Lầu Năm Góc gần đây đã đưa 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Aegis tới tây Thái Bình Dương và triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tới Guam.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết đang tăng cường giám sát sau khi Triều Tiên di chuyển tên lửa vào vị trí sẵn sàng phóng đi.

“Có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên có thể phóng đồng thời tên lửa Musudan, Scud và Nodong”, hãng thông tấn Yonhap trích lời một quan chức giấu tên cho biết.

Bình Nhưỡng từng thử tên lửa tầm ngắn Scud, nhưng vẫn chưa rõ nước này sở hữu bao nhiêu tên lửa Musudan và Nodong.

Trước đó Triều Tiên nói rằng họ sẽ bắn vào các căn cứ của Mỹ trên Thái Bình Dương, dù chưa rõ các tên lửa chưa thử nghiệm có thể vươn đủ xa để tới đó hay không.

Trúc Quỳnh (theo Yonhap, Reuters)

Tin đọc nhiều

Tiết lộ hiếm hoi về bạn gái của tân thủ tướng 31 tuổi trẻ nhất thế giới Ông Sebastian Kurz sẽ trở thành thủ tướng Áo vào cuối tuần...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...
Thủ tướng trẻ nhất thế giới: Vị cứu tinh hay nỗi sợ mới? Trẻ trung và lôi cuốn bằng vẻ ngoài như tài tử cùng mái tóc...