Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 03/07/2013 09:44 AM (GMT+7)

Mỹ cấm vận tướng Myanmar hậu thuẫn Triều Tiên

Mỹ vừa cấm vận một trung tướng Myanmar vì hậu thuẫn cho hoạt động buôn bán vũ khí với Triều Tiên.

Ngày 2/7, trong nỗ lực gia tăng sức ép với Triều Tiên, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã áp đặt lệnh cấm vận đối với một vị tướng quân đội Myanmar vì đã mua vũ khí của Bình Nhưỡng trái với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo đó, trung tướng Thein Htay, Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Myanmar (DDI) bị cáo buộc hậu thuẫn cho hoạt động buôn bán vũ khí trái phép từ Triều Tiên tới Myanmar.

Mỹ cấm vận tướng Myanmar hậu thuẫn Triều Tiên - 1

Trung tướng Thein Htay

Thứ trưởng Tình báo Tài chính và Chống khủng bố Mỹ David S. Cohen cho hay: “Thein Htay đã bất chấp các yêu cầu của quốc tế chấm dứt mua bán vũ khí với Triều Tiên, đổ tiền vào trực tiếp ủng hộ Triều Tiên thực hiện các hoạt động bị cấm. Cùng với các đối tác quốc tế, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực chấm dứt tình trạng phổ biến vũ khí nguy hiểm và gây mất ổn định của Triều Tiên.”

Ông Cohen cho hay hoạt động buôn bán vũ khí là “một nguồn tài chính quan trọng để mở rộng và tăng cường chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế.”

Mỹ cấm vận tướng Myanmar hậu thuẫn Triều Tiên - 2

Hoạt động buôn bán vũ khí của Triều Tiên hỗ trợ cho chương trình tên lửa

Bộ Tài chính Mỹ cho biết động thái này của Mỹ không nhắm vào chính phủ cải cách của Myanmar vốn đang tiếp tục có những bước đi tích cực nhằm chấm dứt quan hệ quân sự với Triều Tiên.

Hồi tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã đưa vào “sổ đen” 2 tổ chức và 2 cá nhân Triều Tiên với cáo buộc đóng góp vào chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này. Động thái này được coi là sự phản ánh cho thái độ tiếp tục gây sức ép của Mỹ đối với Bình Nhưỡng bất chấp việc Triều Tiên xuống nước đưa ra đề nghị đàm phán gần đây.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...
Dự cảm bất an của bé gái 9 tuổi người Việt nghi bị sát hại ở Nhật Một bạn học của Nhật Linh kể lại rằng cô bé từng tâm sự về...
Bất ngờ với kết quả khám nghiệm phà chìm Sewol Tưởng rằng đã tìm thấy thi thể của 1 nạn nhân, hóa ra các...