Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/02/2014 12:51 PM (GMT+7)

Mỹ: Dắt chó đi dạo, đào được cả xô vàng

Số tiền xu bằng vàng có giá trị tới 10 triệu USD này được coi là một trong những kho báu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Gần đây, dư luận Mỹ xôn xao khi một cặp vợ chồng ở bắc California trong khi dắt chó đi dạo trong vườn nhà đã tình cờ đạo được một xô đầy ắp tiền xu bằng vàng trị giá tới 10 triệu USD dưới một gốc cây cổ thụ.

Chiếc xô này được chôn trên tuyến đường mà hai vợ chồng vẫn đi lại hàng ngày, và đến một ngày, người vợ nhìn thấy một đám đất đổi màu vì rỉ sét nên đã đến xem xét và phát hiện ra cả một kho báu.

Mỹ: Dắt chó đi dạo, đào được cả xô vàng - 1

Chiếc xô rỉ sét đựng số tiền vàng giá trị lên tới 10 triệu USD

Trong chiếc xô rỉ sét mà họ đào được là 1427 đồng xu bằng vàng sáng loáng được đúc từ năm 1847 đến 1894. Mặc dù giá trị thực tế của số tiền vàng này chỉ vào khoảng 27.000 USD, tuy nhiên vì chúng là những đồng tiền cổ nên có một số đồng xu có thể có giá lên tới 1 triệu USD. Những đồng xu này đã được ông David Hall, người đồng sáng lập Hội Đánh giá Tiền xu Chuyên nghiệp Santa Ana xác thực.

Nhà sưu tầm Don Kagin, đại diện chính thức cho hai vợ chồng giấu tên này cho biết cơ hội để tìm thấy một kho báu lớn như thế này trong vườn nhà là vô cùng hiếm hoi, và hai người này thực sự vô cùng may mắn.

Ông Kagin cho biết thân chủ của ông muốn giấu tên bởi họ không muốn gây ra một cơn sốt vàng và kéo theo hàng ngàn người trang bị máy dò kim loại đổ xô tới khu vực quanh nhà họ với hy vọng tìm thấy những xô vàng tiếp theo.

Mỹ: Dắt chó đi dạo, đào được cả xô vàng - 2

Những đồng tiền vàng xếp ngay ngắn trong các lon kim loại rỉ sét

Ngoài ra, họ muốn giữ kín danh tính là vì không muốn bị xáo trộn đời sống cá nhân và khiến hàng xóm láng giềng nhìn họ với con mắt khác. Được biết hai vợ chồng này sẽ dùng số tiền kiếm được từ kho báu này để chi trả các hóa đơn và bí mật tài trợ cho các quỹ từ thiện ở địa phương.

Theo một nhà sưu tầm tiền xu nổi tiếng, số tiền xu mà họ tìm được có giá trị cao như vậy bởi chúng ở trong tình trạng gần như hoàn hảo, có nghĩa là có người đã chôn số tiền vàng này xuống đất ngay khi chúng được đưa vào lưu hành.

Ông này cho biết trước thập niên 1870, việc tiêu tiền giấy là bất hợp pháp ở California nên tiền xu được sử dụng rất phổ biến, và chúng bị xuống cấp trong quá trình trao đi đổi lại, thế nên việc phát hiện được những đồng xu còn mới như thế này là cực kỳ hiếm hoi.

Mỹ: Dắt chó đi dạo, đào được cả xô vàng - 3

Một đồng tiền xu được đúc từ năm 1886

Những đồng xu này được sắp xếp một cách cẩn thận theo từng mệnh giá 5, 10 và 20 USD, đồng nghĩa với việc chủ sở hữu trước đây của số tiền xu này đã coi chúng như một loại của để dành chứ không phải là tiền từ một vụ cướp.

Ông Kagin tin rằng đây có thể là kho báu lớn nhất từng được phát hiện trong lịch sử nước Mỹ. Năm 1985, người ta đã tìm thấy 400.000 đồng tiền xu bằng bạc trong nhà của một người đàn ông quá cố ở Reno, Nevada, và sau đó số tiền xu này được bán với giá 7,3 triệu USD.

Trí Dũng (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Không gian vũ trụ năm 2019 qua những bức ảnh đẹp nhất Những ngôi sao nổ tung, những hố đen siêu to khổng lồ, những...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...
Việt Nam đẹp lạ lùng qua loạt ảnh chụp từ trên cao Từ góc nhìn của những chú chim bay lượn trên cao, một Việt...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...