Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 10:50 AM (GMT+7)

Mỹ dạy phiến quân Syria cách kết liễu thương binh?

Phiến quân Syria được cho là đã được Mỹ huấn luyện tại một căn cứ ở Qatar.

Ngày 27/5, một bộ phim tài liệu của hãng Frontline tiết lộ rằng quân đội Mỹ đang huấn luyện cho các chiến binh nổi dậy Syria tại một căn cứ bí mật ở Qatar về cách phục kích binh sĩ quân đội chính phủ cũng như cách “xử đẹp” những thương binh vẫn còn sống sau trận phục kích.

Bộ phim tài liệu dự kiến được phát sóng trên đài PBS này cung cấp cái nhìn hiếm hoi về cách thức Mỹ hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở Syria chống lại Tổng thống Bashar Assad.

Trong những cuộc phỏng vấn của nhà báo Muhammad Ali với các chiến binh nổi dậy Syria thuộc một “nhóm ôn hòa” cho biết họ đã từng gặp các “chuyên gia Mỹ” ở Thổ Nhĩ Kỳ để nhận vũ khí, đạn dược, và sau đó di chuyển tới Qatar để huấn luyện.

Mỹ dạy phiến quân Syria cách kết liễu thương binh? - 1

Các chiến binh phe nổi dậy chiến đấu ở Syria

Tại một căn cứ bí mật ở Qatar được cho là nằm trên biên giới với Arập Xê-út, các chiến binh nổi dậy trải qua 3 tuần huấn luyện cách sử dụng những vũ khí phức tạp và các kỹ thuật chiến đấu, đồng thời được cấp đồng phục mới.

Một chiến binh có tên là Hussein cho biết: “Họ huấn luyện chúng tôi cách phục kích quân chính phủ và phong tỏa các con lộ. Họ cũng dạy cho chúng tôi cách tấn công một phương tiện, lục soát để lấy đi các thông tin, vũ khí, đạn dược, và cách kết liễu những binh sĩ vẫn còn sống sau trận phục kích.”

Nhà báo Ali cho biết chiến binh 21 tuổi này chưa từng được huấn luyện về quân sự, giống như rất nhiều người khác cùng nhóm. Chỉ huy của Hussein cho biết anh này và khoảng 90 người nữa được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của “các đầu mối người Mỹ”.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau vài ngày thẩm vấn về “nhận thức chính trị và kinh nghiệm chiến đấu”, một số người được cho là nhân viên CIA thông báo với các chiến binh rằng họ sẽ được đưa tới trại huấn luyện ở Qatar.

Mỹ dạy phiến quân Syria cách kết liễu thương binh? - 2

Một chiến binh nổi dậy tham gia phỏng vấn

Mặc dù được trải qua huấn luyện như vậy, song một chiến binh vẫn tiết lộ rằng họ cần phải được trang bị các loại tên lửa phòng không tiên tiến của Mỹ để đối phó lại với lực lượng không quân của chính phủ. Một chiến binh nói với Ali: “Khi biết không có chương trình huấn luyện tên lửa phòng không, nhuệ khí của tôi biến đi đâu mất.”

Hồi đầu tháng, có thông tin cho biết quân đội Mỹ đã cung cấp vũ khí chống tăng cho các lực lượng đối lập “ôn hòa” ở Syria nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của họ. Các quan chức Mỹ cho biết chương trình viện trợ vũ khí “chọn lọc” này nhằm kiểm tra khả năng cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria nhưng không để chúng rơi vào tay các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Cuộc nội chiến ở Syria kéo dài từ năm 2011 đến nay vẫn chưa có hồi kết. Ít nhất 150.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa hoặc phải chạy tị nạn trong cuộc nội chiến đẫm máu này. Tiến bộ đáng kể nhất mà cộng đồng quốc tế đạt được tại Syria là thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học sau vụ tấn công hồi tháng 8/213.

Tổ chức Cấm Phổ biến Vũ khí Hóa học của Liên Hợp Quốc cho biết đến nay 92% kho vũ khí hóa học đã được chuyển ra khỏi Syria.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...
Xây “ốc đảo xanh” để trồng cây trên sao Hỏa, tại sao không? Các nhà khoa học tự tin đã giải được bài toán trồng lương...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Nông nghiệp thời AI: Cuộc cách mạng hướng đến mục tiêu bền vững Bằng cách giới thiệu các phương thức canh tác mới, AI đang...