Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 14:39 PM (GMT+7)

Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 tới Đông Nam Á, TQ lo ngại

TQ cho rằng đây là cuộc tập dượt của Mỹ sẵn sàng cho một cuộc chiến có thể nổ ra trong tương lai.

Nằm trong chiến lược “quay trở lại châu Á” của Mỹ, mới đây Lầu Năm Góc đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc khi điều 6 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới Đông Nam Á tham gia vào một cuộc diễn tập với Malaysia.

Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ tàng hình F-22 được sử dụng trong cuộc diễn tập quân sự được tổ chức 2 năm một lần giữa Mỹ và Malaysia mang tên Cope Taufan.

Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 tới Đông Nam Á, TQ lo ngại - 1

F-22 Raptor của Mỹ và Su-30 của Malaysia tham gia cuộc diễn tập Cope Taufan

Đại tá Keith Gibson, chỉ huy phi đội viễn chinh Mỹ tham gia Cope Taufan 14 cho biết: “Đây là cuộc diễn tập lớn nhất được tổ chức ở Malaysia từ trước tới nay. Thông thường chúng tôi chỉ cho một biên đội tham gia cuộc diễn tập này, nhưng năm nay có tới 4 biên đội tham gia phối hợp diễn tập với các đơn vị không quân Malaysia ở 2 địa điểm khác nhau.”

Malaysia là một trong những yếu tố then chốt trong nỗ lực tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á. Malaysia cũng là đối tác tích cực trong chiến lược “trở lại châu Á” của Mỹ để đối trọng với sức mạnh của Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng, ngang ngược trên Biển Đông.

Giới lãnh đạo và báo chí Trung Quốc đã rất chú ý đến động thái này của Mỹ, và họ đã nhận ra sự quyết liệt của Washington khi phát đi tín hiệu mạnh mẽ trên.

Theo các quan chức Mỹ, Trung Quốc coi việc Mỹ điều F-22 tới Malaysia là để tìm hiểu các đặc điểm tác chiến trên không của loại chiến đấu cơ Su-30 do Nga sản xuất đang được không quân Malaysia sử dụng.

Những chiếc Su-30 này rất giống với máy bay Su-30 mà Nga đã bán cho Trung Quốc, và đợt diễn tập này là cơ hội cọ xát quý báu cho không quân Mỹ đề phòng trường hợp nổ ra xung đột với Trung Quốc trong tương lai.

Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 tới Đông Nam Á, TQ lo ngại - 2

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ có những tính năng rất ưu việt

Ngoài ra, người Trung Quốc cũng tin rằng cuộc diễn tập này đã tạo điều kiện cho không quân Mỹ vận hành chiến đấu cơ F-22 tại những địa điểm chiến lược gần bờ biển Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông. Trước đây, F-22 từng được điều tới các căn cứ không quân của Nhật Bản và Hàn Quốc ở Đông Bắc Á, nhưng đây là lần đầu tiên loại chiến đấu cơ tối tân này được triển khai ở Đông Nam Á.

Báo chí Trung Quốc thì cho rằng việc Mỹ điều F-22 tới hoạt động tại căn cứ không quân Butterworth của Malaysia sẽ giúp nước này nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cuộc tấn công có thể sẽ diễn ra trong tương lai nhắm vào Trung Quốc.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiến đấu cơ F-22 có những tính năng “siêu hành trình” độc đáo cho phép máy bay có thể thực hiện những nhiệm vụ tầm xa với một lượng lớn vũ khí mang theo.

Đây là thứ vũ khí rất cần thiết cho chiến lược Tác chiến Không Biển mà Lầu Năm Góc đề ra nhằm đánh bại Trung Quốc một cách nhanh chóng bằng cách tấn công vào các mục tiêu chiến lược sâu bên trong lãnh thổ Trung Quốc, trong đó có các sở chỉ huy quân sự, các cơ sở ngầm, căn cứ tên lửa, kho chứa dầu và mạng lưới điện.

Tuy nhiên, các chiến lược gia Mỹ đang phải đau đầu với chiến lược này, bởi năng lực phòng không của Trung Quốc ngày càng được nâng cao và có khả năng tấn công được cả máy bay tàng hình. Hồi tháng trước, Nga tuyên bố sẽ bán cho Trung Quốc hệ thống tên lửa phòng không dược coi là tối tân nhất thế giới S-400 có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu một lúc, trong đó có cả chiến đấu cơ tàng hình F-22.

Trí Dũng (Theo WP)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...