Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 23:31 PM (GMT+7)

Mỹ điều hàng loạt “sát thủ diệt tăng” tới châu Âu

Khẩu pháo Gatling 7 nòng cỡ 30mm gắn ở trước mũi Thần Sấm A-10 có thể bắn tới 4.000 viên đạn một phút, đủ để nhanh chóng tiêu diệt một chiếc xe tăng.

Ngày 12/2, Bộ Tư lệnh châu Âu thuộc Không quân Mỹ tuyên bố họ đang điều một loạt máy bay cường kích A-10 Thần Sấm, còn được biết đến với cái tên “sát thủ diệt xe tăng”, tới châu Âu trong một chiến dịch nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Không quân Mỹ cho hay 12 chiếc Thần Sấm này sẽ được triển khai đến căn cứ không quân Spangdahlem ở Đức để tham gia chiến dịch “Quyết tâm Đại Tây Dương” vốn được thực hiện sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên từ năm ngoái.

Tướng Tom Jones, Phó Tư lệnh châu Âu thuộc Không quân Mỹ cho biết: “Không quân đang tăng cường sự hiện diện luân phiên ở châu Âu để đảm bảo với các nước đồng minh và đối tác rằng an ninh châu Âu là một ưu tiên của Mỹ”.

Mỹ điều hàng loạt “sát thủ diệt tăng” tới châu Âu - 1

Máy bay cường kích Thần Sấm A-10 của Không quân Mỹ

Ngoài căn cứ ở Đức, Thần Sấm A-10 cũng sẽ được đưa đến triển khai ở các quốc gia đối tác khác tại Đông Âu. Hồi năm ngoái, Không quân Mỹ đã đưa lực lượng đến hoạt động tại các căn cứ ở Litva, Estonia, Latvia và Ba Lan.

Thần Sấm A-10 là loại máy bay cường kích được thiết kế vào những năm 1970 nhằm yểm trợ hỏa lực cho các lực lượng bộ binh ở châu Âu chống lại xe tăng, xe thiết giáp của Liên Xô hồi đó.

Mặc dù có thể mang theo nhiều bom và tên lửa, nhưng “Thần Sấm” A-10 lại có cái tên “sát thủ diệt xe tăng” nhờ vào khẩu pháo Gatling 7 nòng cỡ 30mm gắn ở trước mũi có thể bắn tới 4.000 viên đạn một phút, đủ để nhanh chóng tiêu diệt một chiếc xe tăng.

Chiếc máy bay cường kích này cũng được thiết kế rất “nồi đồng cối đá”, khi buồng lái phi công được bảo vệ khỏi hỏa lực mặt đất bởi một lớp vỏ titanium được gọi là “bồn tắm”. Chiếc máy bay này cũng rất dễ bảo trì, bảo dưỡng trên chiến trường với những bộ phận có thể dễ dàng thay thế ở mạn phải và mạn trái.

Mỹ điều hàng loạt “sát thủ diệt tăng” tới châu Âu - 2

Thần Sấm A-10 được mệnh danh là "sát thủ diệt xe tăng

Những tính năng ưu việt của Thần Sấm A-10 đã được chứng minh trên các chiến trường ở Iraq, Afghanistan và nhiều nơi khác.

Hồi cuối năm ngoái, Thần Sấm A-10 lại tiếp tục được tái triển khai tới Iraq để tham gia chiến dịch không kích chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Tư lệnh Không quân Mỹ Deborah Lee James cho hay cường kích A-10 đã thực hiện 11% số lượt xuất kích tấn công IS, dù nó tham chiến muộn hơn so với các loại máy bay khác hai tháng.

Mặc dù vậy, nhiều quan chức, tướng lĩnh quân đội Mỹ lại cho rằng cường kích A-10 đang ngày càng trở nên lạc hậu hơn so với thời đại, và họ muốn cho loại máy bay này nghỉ hưu để nhường nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực mặt đất cho chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35.

Trong khi đó, một số người lại phản đối ý định trên và cho rằng A-10 có thể thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực mặt đất tốt hơn rất nhiều so với F-35 vì nó có thể bay thấp hơn và chậm hơn, giúp phi công có thể nhìn rõ mục tiêu trên mặt đất bằng mắt thường.

Những người này cũng cho rằng chi phí vận hành A-10 rẻ hơn rất nhiều so với F-35, khi một giờ bay của A-10 chỉ tiêu tốn số nhiên liệu bằng một nửa so với F-35.

Mỹ điều hàng loạt “sát thủ diệt tăng” tới châu Âu - 3

Một chiếc xe thiết giáp thủng lỗ chỗ vì đạn súng Gatling trên Thần Sấm A-10

Không quân Mỹ thì lại cho rằng họ không có đủ ngân sách để duy trì đội bay Thần Sấm A-10 đã có thâm niên hơn 40 năm này, và họ đã lên kế hoạch cho số cường kích này nghỉ hưu vào năm 2019 để nhường chỗ cho những chiếc máy bay mới hơn, hiện đại hơn.

Tướng Mark Welsh, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ tuyên bố: “Vấn đề ở đây không phải là thích hay không thích A-10. Đây là một trong những quyết định rất khó khăn mà chúng tôi phải thực hiện để giúp Không quân có thể ứng phó với các mối đe dọa trong 10 năm kể từ bây giờ”.

Trong thời gian đó, hàng chục chiếc A-10 cùng với 300 phi công, nhân viên kỹ thuật sẽ được điều chuyển từ căn cứ Davis-Monthan ở Arizona, Mỹ sang châu Âu và sẽ đặt chân tới Đức vào cuối tháng Hai này để thực hiện nhiệm vụ trong vòng 6 tháng.

Thần Sấm A-10 đã vắng bóng ở châu  kể từ tháng 5/2013, khi toàn bộ 21 chiếc cường kích loại này bị Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Spangdahlem.

Theo Trí Dũng (CNN) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Mang đặc điểm này, bạn có thể là hậu duệ loài người "siêu nhân" tuyệt chủng Người được thừa hưởng một phần DNA của loài người tuyệt...
Chuyện gì xảy ra nếu con người sống ở nền văn minh loại 2? Khi ở nền văn minh loại 2, con người sẽ phân chia nguồn năng...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...