Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 30/10/2017 16:46 PM (GMT+7)

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Thái Bình Dương

Ngày 29/10, quân đội Mỹ cho biết đã điều một máy bay ném bom tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri tới các khu vực hoạt động ở Thái Bình Dương vào cuối tuần qua.

Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần, nhấn mạnh Triều Tiên đang "tăng tốc" chương trình vũ khí nguyên tử.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Thái Bình Dương - 1

Máy bay ném bom B-2. Ảnh: USAF.

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy chiến lược của quân đội Mỹ (STRATCOM) cho biết việc điều động trên nhằm “giúp phi hành đoàn hiểu biết đầy đủ về các căn cứ không quân và hoạt động ở những sở chỉ huy chiến đấu khác nhau về mặt địa lý, qua đó duy trì sự sẵn sàng và thành thạo ở mức cao”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc điều máy bay B-2 tới khu vực này là một “minh chứng rõ ràng cam kết đối với các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh khu vực”.

B-2 là loại máy bay ném bom đa nhiệm được trang bị công nghệ tàng hình và có khả năng mang bom hạt nhân. Máy bay B-2 do hãng Northrop Grumman chế tạo, được coi là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất, ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ USD. Hiện Không quân Mỹ có 22 chiếc B-2 sau khi một chiếc bị rơi.

Lần gần đây nhất một chiếc máy bay ném bom tàng hình Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên là trong một hoạt động phô trương sức mạnh hồi năm 2013.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng trước tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Mùa thu không chỉ đẹp mà còn giúp cải thiện chứng... mất trí nhớ Nghiên cứu mới cho thấy, thời tiết ấm áp và ánh sáng ban...
Tập thể dục giúp não trẻ lại và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh mất trí nguy hiểm Những nghiên cứu mới đây nhất đều cho thấy, việc tập thể dục...