Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 07/03/2014 12:05 PM (GMT+7)

Mỹ, EU phản đối Crimea sáp nhập vào Nga

Liên minh châu Âu và Mỹ cùng chính phủ Ukraine lên án cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea có thể gia nhập Nga là vi phạm luật pháp quốc tế.

Quốc hội Crimea ngày hôm qua (6/3) đã quyết định “gia nhập Liên bang Nga”. Cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea gia nhập Nga sẽ được tổ chức vào ngày 16/3 tới. Crimea cũng đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu tiến hành các thủ tục sáp nhập.

Phản ứng trước những động thái trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea có thể gia nhập Nga là “vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế”. Ông cho biết có một cách giải quyết khủng hoảng với Nga thông qua ngoại giao, nhưng nếu sự vi phạm vẫn tiếp diễn, giải pháp của Mỹ và các nước đồng minh sẽ cứng rắn.”

Mỹ, EU phản đối Crimea sáp nhập vào Nga - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về việc Crimea gia nhập Nga là “vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo những hành động của Nga làm mất ổn định tình hình ở Ukraine, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và khó lường trên nhiều lĩnh vực. EU cũng cho biết nếu Moscow không hành động để làm dịu tình hình, họ sẽ tăng thêm các biện pháp trừng phạt, như cấm di chuyển, phong tỏa tài sản và hủy hội nghị thượng đỉnh EU- Nga.

Trước đó, Mỹ đã thông báo hạn chế visa đối với một số quan chức Nga và Ukraine không được nêu tên. Washington sẽ từ chối cấp visa cho những người đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Quân đội Nga đã kiểm soát bán đảo Crimea với phần lớn dân số nói tiếng Nga, sau khi Tổng thống Ukraine Yanukovych bị phế truất. Sau đó, Tổng thống Mỹ Obama đã kêu gọi ông Putin tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh hành động của Moscow là xâm phạm chủ quyền của Ukraine.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Bà Melania Trump tiết lộ về cuộc sống trong Nhà Trắng Sau 2 tuần dọn tới Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania...
Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Quân đội Philippines trên đà thắng, đầu đảng phiến quân 'vỡ vụn' Hàng ngũ thủ lĩnh của phiến quân ở chiến địa Marawi thuộc...