Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/02/2014 17:20 PM (GMT+7)

Mỹ: FBI cài đặc vụ ngầm 2 năm tóm trùm ma túy

Băng mafia khét tiếng nhất ở Ý đã tìm cách vươn vòi bạch tuộc vào Mỹ và tổ chức hoạt động buôn lậu ma túy, rửa tiền vô cùng tinh vi.

Ngày 11/2, nhà chức trách liên bang Mỹ thông báo đã bắt giữ được Franco Lupoi cùng 6 người khác trong một đường dây buôn lậu ma túy và rửa tiền quy mô toàn cầu với những thủ đoạn vô cùng tinh vi sau quá trình cài cắm điệp viên ngầm suốt 2 năm trời.

Những nghi phạm gốc Ý này đã đặt chân đến thành phố New York với mong muốn tìm một chỗ đứng trong thế giới ngầm tại đây và đã thiết lập một đường dây chuyên vận chuyển ma túy tới châu Âu bằng những thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng.

Mỹ: FBI cài đặc vụ ngầm 2 năm tóm trùm ma túy - 1

Tên Franco Lupoi bị nhân viên FBI bắt giữ tại New York

Tên chủ mưu Lupoi đã xây dựng cho mình một bình phong an toàn với vai trò là chủ một tiệm bánh ở khu Brooklyn. Lợi dụng vị thế của bố vợ mình là một thành viên của băng mafia khét tiếng ‘Ndrangheta ở Ý, Lupoi đã khai thác các mối quan hệ ngầm để kết nối việc làm ăn ở New York với mafia ở Ý để tuồn heroin và cocaine về châu Âu.

Năm 2012, bố vợ của Lupoi là Nicola Antonio Simonetta tới Mỹ, và hai đối tượng này bắt đầu thực hiện kế hoạch tuồn heroin vào Mỹ và đưa về châu Âu. Bọn chúng mua ma túy từ các băng đảng ở Mexico, giấu heroin và cocaine trong bụng những con cá đông lạnh và vận chuyển bằng tàu biển về Ý. Ở Ý, chúng tung tiền mua chuộc các quan chức cảng vụ ở Calabria để các chuyến hàng được trót lọt.

Công tố viên Mỹ cho biết bọn chúng đã đầu tư rất nhiều công sức cho kế hoạch này. Theo kết quả điều tra, Franco cùng bố vợ đã cho từng lạng ma túy vào bụng cá rồi đông lạnh, và “phải mất một ngày mới rã đông được số cá này và một ngày nữa để lấy số ma túy đó ra.”

Tuy nhiên kế hoạch tinh vi của Lupoi đã vấp phải khó khăn ngay từ đầu khi công ty mà chúng thuê để vận chuyển ma túy về châu Âu bị cơ quan chức năng Malaysia để ý, và hải quan Malaysia đã bắt giữ số cocaine trị giá 7 triệu USD của chúng giấu trong những thùng hàng đông lạnh trên tàu.

Mỹ: FBI cài đặc vụ ngầm 2 năm tóm trùm ma túy - 2

Cảnh sát Mỹ thông báo về vụ phá đường dây ma túy toàn cầu

Sau thất bại này, băng của Lupoi càng hoạt động ráo riết hơn để thu hồi vốn. Ngày 31/1, một tên trong băng này trong khi bán một khẩu súng và ống giảm thanh cho một đặc vụ ngầm của FBI đã vô tình tiết lộ rằng hắn sẽ nhận số hàng 1 triệu USD tiền giả trong vài ngày tới.

Sau khi thu được thông tin và điều tra, cảnh sát Mỹ đã quyết định cất vó bắt giữ các đối tượng ở New York, trong đó có Alexander Chan và Jose Alfredo Garcia, những kẻ được cho là có liên hệ với các băng đảng ma túy ở Mexico. Các công tố viên cho biết những kẻ này và Lupoi đã bán cho một đặc vụ ngầm của FBI hơn 1 kg heroin và đang có kế hoạch vận chuyển hơn 500 kg cocaine từ Guyana tới Ý.

Tại Ý, cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ 17 đối tượng có liên quan đến cuộc điều tra này.

Tuy nhiên điều khiến dư luận Mỹ quan tâm không phải là cáo trạng đối với Lupoi và đồng bọn, mà là sự dính líu của chúng với băng đảng mafia ‘Ndrangheta ở Ý khét tiếng với các hoạt động bắt cóc tống tiền và tuồn lậu ma túy vào châu Âu.

Các công tố viên Mỹ cho rằng hoạt động của Lupoi và đồng bọn chứng tỏ băng ‘Ndrangheta đang tìm cách mở rộng địa bàn và xâm nhập vào nước Mỹ, một nỗ lực chưa từng có tiền lệ ở đất nước này. Với chiến dịch truy quét này, cảnh sát Mỹ tuyên bố đã nhổ bỏ được chỗ đứng chân của băng mafia nguy hiểm này khỏi đất Mỹ.

Trí Dũng (Theo New York Times)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Những startup nông nghiệp công nghệ đáng chú ý năm 2020 Các công ty khởi nghiệp Nông nghiệp công nghệ - Agtech trên...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...