Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 26/09/2013 19:20 PM (GMT+7)

Mỹ: Giáo viên hiếp nữ sinh chỉ bị 1 tháng tù

Dư luận Mỹ đang rất phẫn nộ khi một cựu giáo viên hiếp dâm học sinh 14 tuổi của mình chỉ bị kết án 1 tháng tù giam.

Ngày 26/9, cựu giáo viên Stacey Rambold, kẻ đã hiếp dâm một học trò của mình sẽ bước ra khỏi nhà tù sau 31 ngày thụ án. Bản án quá mức nhẹ nhàng này và những lời bình luận của thẩm phán về nạn nhân đã gây ra làn sóng phẫn nộ và phản đối khắp dư luận Mỹ.

Theo phán quyết của quan tòa, yêu râu xanh Rambold sẽ bước ra khỏi nhà tù Montana ở Deer Lodge vào 9 giờ sáng ngày thứ Năm (giờ địa phương) và sẽ chịu thử thách trong 14 năm 11 tháng.

Mỹ: Giáo viên hiếp nữ sinh chỉ bị 1 tháng tù - 1

Stacey Rambold đứng trước tòa án

Rambold thừa nhận đã hiếp dâm cô gái vào năm 2008 khi ông ta là giáo viên của nữ sinh 14 tuổi này. Cô gái đã tự sát ngay trước sinh nhật lần thứ 17 của mình, trước khi Rambold bị đem ra xét xử.

Sau khi Cherice tự sát, cơ quan công tố đã đưa ra một thỏa thuận với Rambold, theo đó mọi cáo trạng đối với Rambold sẽ được xóa bỏ nếu ông ta hoàn thành một chương trình chữa trị về tình dục và đáp ứng các yêu cầu khác, trong đó có yêu cầu không được tiếp xúc với trẻ em.

Hồi tháng trước, khi Rambold không chịu tuân thủ thỏa thuận này, cơ quan công tố đã đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Tuy nhiên Thẩm phán Todd Baugh lại cho rằng hành vi phạm tội của Rambold chưa đến mức nghiêm trọng vì những vi phạm trong chương trình chữa trị của ông ta “chỉ là vấn đề kỹ thuật và không vì thế mà phải bị đưa vào tù.”

Vụ án này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận Mỹ khi Thẩm phán Baugh tuyên bố mức án 1 tháng tù giam đối với Rambold, và ông này còn đưa ra những lời nhận xét gây tranh cãi về nạn nhân khi nói rằng cô gái “trông già dặn hơn tuổi” và cô đã có thể “kiểm soát được tình hình”.

Mỹ: Giáo viên hiếp nữ sinh chỉ bị 1 tháng tù - 2

Thẩm phán Todd Baugh

Trước phán quyết này của tòa án, mẹ của nạn nhân Cherice Moralez hy vọng tình hình sẽ thay đổi. Bà Auliea Hanlon cho biết: “Thẩm phán Todd Baugh đã mắc sai lầm khiến tôi rất thất vọng. 31 ngày, thật là một bản án khiến người ta nổi giận, tuy nhiên Tòa án Tối cao Montana đã ra tay can thiệp, và hy vọng là họ sẽ mang lại công lý.

Các công tố viên cũng đã kháng cáo chống lại phán quyết của thẩm phán và cho rằng phán quyết này là trái luật. Hôm thứ Ba, các nhà hoạt động vì nữ quyền của bang Montana và Pennsylvania cùng hơn 140 người khác đã ký vào đơn kiến nghị yêu cầu xem xét lại phán quyết này của Thẩm phán Todd Baugh.

Sau này thẩm phán Baugh đã xin lỗi về những lời nhận xét của mình, và hồi đầu tháng 9 ông này đã tìm cách xem xét lại phán quyết của mình. Tuy nhiên Tòa án Tối cao bang Montana đã cấm ông này đưa ra phán quyết mới bởi ông này không có thẩm quyền thay đổi phán quyết.

Vị thẩm phán này cho hay ban đầu ông ta không nhận ra rằng mức án tối thiểu cho tội danh này là 2 năm tù. Tuy nhiên ông này không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc Rambold sẽ được ra tù vào thứ Năm.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...