Tháng 03, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 25/03/2013 14:54 PM (GMT+7)

Mỹ, Hàn lên kế hoạch chống Triều Tiên

Hàn Quốc vừa thông qua kế hoạch quân sự với Mỹ để chuẩn bị cho tình huống mà họ gọi là “hành động khiêu khích” của Triều Tiên.

Theo kế hoạch mới, cả 2 nước sẽ phối hợp để đối phó với “sự xâm lược” hoặc tấn công hạn chế từ miền Bắc, các quan chức cho biết.

Có 28.000 lính đồn trú tại Hàn Quốc, nhưng từ trước tới nay Mỹ không có trách nhiệm giúp đỡ Hàn Quốc trong những cuộc giao tranh nhỏ.

Theo kế hoạch mới, Hàn Quốc sẽ có thể kêu gọi Mỹ trợ giúp trong trường hợp bị Triều Tiên tấn công ở quy mô địa phương, như vụ Triều Tiên xả súng vào hòn đảo nhỏ phía nam của Hàm Quốc năm 2010, khiến một số dân của Hàn Quốc thiệt mạng.

Một tàu chiến của Hàn Quốc cũng bị chìm vào năm đó, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đánh đắm tàu, nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ.

Mỹ, Hàn lên kế hoạch chống Triều Tiên - 1

Lính Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp cả trong những xung đột nhỏ với Triều Tiên

Những “hành động khiêu khích” mà Mỹ và Hàn Quốc sẽ cùng nhau đối phó bao gồm xâm nhập biên giới, triển khai máy bay tầm thấp và tấn công vào các đảo gần biên giới.

“Kế hoạch này cho phép cả hai nước cùng phối hợp đối phó với hành động khiêu chiến của Triều Tiên ở quy mô địa phương, theo mô hình Hàn Quốc là chủ chốt, còn Mỹ hỗ trợ”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn quốc Kim Min-seok phát biểu hôm nay.

“Điều đó sẽ có tác động ngăn ngừa miền Bắc không dám khiêu khích chúng tôi”, ông Kim nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên cao không ngừng sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng trước.

Mỹ đã cho Hàn Quốc “chiếc ô hạt nhân”, nhưng các chuyên gia Chiến tranh lạnh cho rằng răn đe hạt nhân có thể tránh được nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh tổng lực, nhưng khó có thể ngăn những cuộc xung đột quy mô nhỏ. 

 Tháng trước, Liên Hợp Quốc đưa ra nghị quyết thắt chặt cấm vận Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hôm 12/2.

Bình Nhưỡng đáp trả bằng hàng loạt lời đe dọa tấn công trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc triển khai hai cuộc tập trận chung.

Triều Tiên tuyên bố rút khỏi hiệp định đình chiến, nhưng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên không thể đơn phương từ bỏ. Seoul cũng kêu gọi Bình Nhưỡng hạ thấp giọng điệu.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...
Công bố kết quả khám nghiệm tử thi bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo Japan, cảnh...
Dự cảm bất an của bé gái 9 tuổi người Việt nghi bị sát hại ở Nhật Một bạn học của Nhật Linh kể lại rằng cô bé từng tâm sự về...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...