Tháng 06, 2017
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/09/2013 20:05 PM (GMT+7)

Mỹ: Hàng chục nước sẵn sàng đánh Syria

Ngoại trưởng Mỹ đang công du châu Âu để thuyết phục đánh Syria, và tuyên bố đã có hàng chục nước sẵn sàng đánh Syria.

Ngày 7/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết số quốc gia sẵn sàng có hành động quân sự chống lại chính phủ Syria đã lên tới “hai con số” sau khi ông này tuyên bố thế giới không thể “làm ngơ” với cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học giết hại 1.429 dân thường vào ngày 21/8.

Ngoài ra, ông Kerry cho biết thêm nhiều quốc gia khác cũng đang “cân nhắc đến hành động quân sự chống lại Syria”.

Mỹ: Hàng chục nước sẵn sàng đánh Syria - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trước đó, trong cuộc gặp với các ngoại trưởng EU tại thủ đô Vilnius của Lithuania, ông Kerry đã hoan nghênh tuyên bố về tình hình ở Syria, trong đó cho rằng các thông tin tình báo “có vẻ như cho thấy bằng chứng thuyết phục về việc chế độ Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này” và hối thúc một “biện pháp đáp trả mạnh mẽ và rõ ràng”.

Tuy nhiên các ngoại trưởng EU cũng khẳng định rằng không nên vội vàng hành động khi chưa có bản báo cáo của Liên Hợp Quốc về vụ tấn công này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande, một đồng minh thân cận của Mỹ trong vấn đề tấn công Syria cũng nói rằng ông đang chờ đợi báo cáo sơ bộ của LHQ vào cuối tuần sau.

Các ngoại trưởng EU tuyên bố họ hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Pháp chờ đợi báo cáo của LHQ trước khi có bất cứ hành động quân sự nào.

Trong hội nghị thượng đỉnh G-20 vừa được tổ chức ở Nga, các cường quốc trên thế giới đã không thể đi đến thống nhất về hành động quân sự chống Syria sau những bất đồng giữa Mỹ và Nga.

Trong chuyến công du tới châu Âu 4 ngày của mình, Ngoại trưởng Kerry đã gặp gỡ người đồng cấp Pháp Laurent Fabius ở Paris để bàn về quyết tâm đánh Syria.

Ông Kerry cho rằng cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với “thời khắc Munich”, ám chỉ tới chính sách thỏa hiệp của cộng đồng quốc tế không ngăn chặn chủ nghĩa phát xít ở Đức vào thập niên 1930.

Ông khẳng định: “Giờ là lúc chúng ta theo đuổi một mục tiêu và có biện pháp đáp trả hạn chế nhưng rõ ràng và hiệu quả nhằm buộc Assad phải chịu trách nhiệm cho những tội ác phạm phải.”

Sắp tới ông Kerry sẽ tiếp tục gặp gỡ các đại diện Liên đoàn Arab ở Paris trước khi lên đường tới London để tiếp tục hội đàm với Ngoại trưởng Anh William Hague.  

Bảo Thành (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...