Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 12/07/2013 15:03 PM (GMT+7)

Mỹ: Hơn 12.000 tù nhân đồng loạt tuyệt thực

Hơn 12.000 tù nhân ở bang California, Mỹ đã đồng loạt tổ chức tuyệt thực để phản đối điều kiện giam giữ và chế độ biệt giam trong nhà tù.

Ngày 11/7, các quan chức cải tạo tù nhân ở Mỹ cho biết hơn 12.000 tù nhân ở California đang tham gia vào cuộc tuyệt thực nhằm yêu cầu điều kiện tốt hơn trong tù và hạn chế áp dụng biện pháp biệt giam.

Cuộc tuyệt thực này bắt đầu từ hôm thứ Hai, khi những người đứng ra tổ chức tuyệt thực tuyên bố có tới 30.000 tù nhân từ chối thực phẩm. Cho đến hôm thứ Năm, Sở Cải tạo Giáo dục California cho biết tổng cộng 12.421 tù nhân vẫn tiếp tục tuyệt thực khi từ chối 9 bữa ăn liên tiếp, và 1.300 tù nhân khác không chịu lao động cải tạo hoặc học tập.

Mỹ: Hơn 12.000 tù nhân đồng loạt tuyệt thực - 1

Nhà tù bang California nhìn từ trên không

Những người tổ chức cho biết cuộc tuyệt thực này là sự tiếp nối 2 cuộc tuyệt thực tương tự năm 2011, trong đó một cuộc tuyệt thực kéo dài tới 3 tuần.

Ông Kamau Walton, một thành viên của Liên minh Đoàn kết Tù nhân Tuyệt thực nói: “Tôi cho rằng nếu các yêu cầu được đáp ứng thì họ sẽ không tuyệt thực. Người ta không vô cớ bỏ đói bản thân.”

Tù nhân tuyệt thực yêu cầu chấm dứt hình thức biệt giam dài hạn và chính sách “tố cáo”, trong đó tù nhận buộc phải cung cấp thông tin về các bạn tù để được ra khỏi biệt giam.

Họ còn yêu cầu được phát quần áo ấm, đệm nằm và thực phẩm tốt hơn. Trong lá thư gửi cho Thống đốc Jerry Brown, các tù nhân nói rằng chất lượng thực phẩm trong tù “giảm sút kinh khủng” kể từ khi Cơ quan Công nghiệp Nhà tù California bắt đầu cung cấp thực phẩm cho nhà tù.

Mỹ: Hơn 12.000 tù nhân đồng loạt tuyệt thực - 2

Tù nhân ở California

Những người tổ chức cuộc tuyệt thực này đang bị giam trong nhà tù cẩn mật ở vịnh Pelican gần biên giới bang Oregon, và tù nhân ở các nhà tù khác được khuyến khích bổ sung thêm yêu cầu của mình. Sở Cải tạo cho rằng cuộc tuyệt thực này là do các băng nhóm trong tù tổ chức và những người tham gia sẽ phải chịu án kỷ luật của nhà tù.

Cơ quan này tuyên bố: “Tuyệt thực hàng loạt, không chịu làm việc và các hành vi gây rối khác có nguy cơ ảnh hưởng đến các chương trình, hoạt động, nhân lực, an toàn và an ninh” của nhà tù.

Sở Cải tạo cho biết họ đã bắt đầu thay đổi chính sách biệt giam từ năm 2012. Kể từ đó, hơn 300 tù nhân biệt giam đã được quay trở lại với nhà tù bình thường hoặc tham gia vào một chương trình để dần dần quay trở lại với nhà tù thường.

Theo báo cáo công bố hồi tháng 6 của Viện Chính sách Công California, các nhà tù ở bang này hiện đang giam giữ khoảng 120.000 tù nhân.

Bảo Thành (Theo NYTimes)

Tin đọc nhiều

Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...