Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/08/2014 10:59 AM (GMT+7)

Mỹ “kết thân” với cựu thù để tấn công tổ chức khủng bố?

Có chung một kẻ thù là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (IS), liệu điều này có đẩy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama xích lại gần Tổng thống Syria Bashar Al Assad?

Một năm sau khi Tổng thống Mỹ đặt ra “ranh giới đỏ” về việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc xung đột đối với chính phủ Syria, giờ đây ông Obama đang rơi vào tình thế khó xử khi cả hai bên đều có chung một kẻ thù là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), liệu điều này có đẩy chính quyền của Tổng thống Obama xích lại gần Tổng thống Syria Bashar Al Assad?

Ông Tony Badran, chuyên gia nghiên cứu về Syria và Hezbollah, cho biết: “Vào thời điểm này, chính quyền Obama không thể hợp tác với chính quyền ông Assad một cách công khai, tuy nhiên theo logic, chính sách của Nhà Trắng tại Syria đang đi theo hướng đó”.

Mỹ “kết thân” với cựu thù để tấn công tổ chức khủng bố? - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Syria Bashar al Assad liệu có xích lại gần nhau?

Trước dư luận, chính quyền Tổng thống Obama vẫn giữ quan điểm bất đồng với chế độ của ông Assad. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf đã phản đối việc khẳng định chính phủ Mỹ và Syria đang cùng đứng về một phía. Bà Marie Harf nhấn mạnh: “Tôi không đồng ý quan điểm cho rằng chúng tôi đang cùng một chiến tuyến. Chúng tôi có thể chỉ đang có cùng những mục tiêu tương tự".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đổ lỗi cho chính phủ Syria về sự phát triển của Nhà nước Hồi giáo, bà Harf cho biết: “Chế độ của Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự phát triển của tổ chức khủng bố IS. Chính họ khiến tổ chức này lớn mạnh như ngày hôm nay”.

Vào tháng 8/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo châu Âu đã ra tuyên bố đầu tiên khẳng định Tổng thống Syria phải từ nhiệm. Tuy nhiên, vào năm ngoái, ông Obama đã hủy cuộc không kích nhằm vào Syria vào phút cuối sau khi Syria, Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận di chuyển kho vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Bất chấp căng thẳng tại Syria đã hạ nhiệt, số dân thường thiệt mạng tại quốc gia này tiếp tục gia tăng, ước tính đã có 200.000 người thiệt mạng cho tới thời điểm hiện tại.

Trong một tuyên bố vào ngày 20/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ vẫn tìm kiếm một tương lai cho Syria mà không có ông Assad.

Ông khẳng định, người dân Syria không đáng phải sống dưới một cái bóng của một “tên bạo chúa hay những tên khủng bố”. Trong khi đó, Bộ ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định quan điểm “ông Assad phải ra đi”.

Trong những tuyên bố gần đây, cả hai chính phủ đều thể hiện quyết tâm đánh bại tổ chức khủng bố IS. Chính phủ Syria khẳng định sẽ không để IS thành lập một Nhà nước Hồi giáo tại quốc gia này. Tuy nhiên, bất chấp có cùng mục tiêu thì việc hợp tác giữa hai bên dường như là điều khó tưởng.

Cựu đại sứ Mỹ tại Syria, ông Robert Ford, đã kêu gọi chính phủ Mỹ chống lại bất kỳ sự liên minh nào với chế độ Assad. Phát biểu với tờ New York Times, ông Robert Ford nói: “Chế độ của ông Assad đã có lịch sử hợp tác ngầm với Al Qaeda như chúng ta đã thấy ở Iraq. Đó không phải là người mà Mỹ nên đứng chung hàng".

Ông Ford cũng khẳng định Nhà nước Hồi giáo và ông Bashar al Assad từng hợp tác với nhau trong quá khứ và điều này có thể lặp lại trong tương lai.

Nguyễn Nhung (Theo Foxnews)

Tin đọc nhiều

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...