Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/03/2015 16:46 PM (GMT+7)

Mỹ kêu gọi ASEAN kết hợp tuần tra biển Đông

Chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas, hôm 17-3 kêu gọi các nước Đông Nam Á thành lập một lực lượng hàng hải kết hợp để tuần tra trên biển Đông.

Phát biểu tại Triển lãm hàng không vũ trụ và Hải quân quốc tế Langkawi (LIMAE) ở Malaysia, Phó Đô đốc Robert Thomas đề xuất các nước Đông Nam Á có thể hợp tác về an ninh hàng hải trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền lãnh hải của nhau.

Ý kiến của ông Thomas được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng tốc cải tạo các bãi đá và rạn san hô trên biển Đông. Ông Thomas còn cam kết Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nếu các thành viên ASEAN có ý định thành lập lực lượng hàng hải chung.

Mỹ kêu gọi ASEAN kết hợp tuần tra biển Đông - 1

Tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc (trái) lượn lờ trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Tại Langkawi, Washington mang tới triển lãm 2 chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornets và 1 máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon cùng với tuần dương hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Shiloh, phía trên boong là chiếc trực thăng MH-60R. Phái đoàn Mỹ được cử đến có quy mô tương đối lớn, cho thấy Washington đang muốn nhấn mạnh tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á.

Richard Bitzinger, một nhà nghiên cứu cấp cao tại trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), cho biết lực lượng hàng hải kết hợp là một ý tưởng tốt nhưng để tạo được khả năng tương tác thì cần có thiết bị liên lạc và thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo chung, song song đó là tất cả phải chia sẻ quan điểm về một mối đe dọa chung.

Tháng 7-2013, Bắc Kinh đồng ý đàm phán với ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận nào đáng kể. Hôm 16-3, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố Singapore khuyến khích Ấn Độ tăng cường vai trò ở biển Đông. Trước đó, hồi tháng 1-2015, Phó Đô đốc Thomas nói rằng Mỹ sẽ chào đón Nhật Bản mở rộng tuần tra tới vùng biển này.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/Bangkok Post)

Tin đọc nhiều

Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...