Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 25/11/2013 09:09 AM (GMT+7)

Mỹ "khinh" khu vực phòng không mới của TQ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định không tôn trọng tuyên bố về khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Ngày 24/11, Mỹ tuyên bố nước này “quan ngại sâu sắc” và cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản đến cùng sau khi Trung Quốc công khai thiết lập “khu vực nhận diện phòng không” bao trùm gần như toàn bộ biển Hoa Đông, trong đó có nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Trước đó, trong một động thái bị Nhật Bản coi là “rất nguy hiểm”, Trung Quốc tuyên bố lập ra một “khu vực nhận diện phòng không” trên nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát nhằm “chống lại các mối đe dọa tiềm tàng trên không”.

Mỹ "khinh" khu vực phòng không mới của TQ - 1

Khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc bao trùm cả nhóm đảo Senkaku

Sau phản ứng của Nhật, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã đồng loạt tuyên bố rằng Mỹ “quan ngại sâu sắc” trước các động thái mới đây của Trung Quốc, trong đó có việc không quân nước này điều chiến đấu cơ tuần tra trong khu vực phòng không mới tuyên bố thiết lập.

Ông Kerry nhấn mạnh: “Hành động đơn phương này (của Trung Quốc) thể hiện nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông. Hành động leo thang chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây ra nguy cơ xung đột.”

Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ đã hối thúc Trung Quốc “thận trọng và kiềm chế”, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh về việc thực hiện khu vực phòng không này. Ông nói: “Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc không thực hiện lời đe dọa có hành động chống lại những máy bay không tự định danh hoặc tuân theo mệnh lệnh của Bắc Kinh trong khu vực này.”

Ông Kerry cho rằng quyền tự do bay qua và các quyền khai thác không phận và hải phận khác phù hợp với luật pháp quốc tế là rất quan trọng trọng việc duy trì thịnh vượng, ổn định và an ninh trong khu vực Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi các bên “tăng cường hợp tác và giảm đối đầu” tại khu vực này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel thì tuyên bố rằng nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ có hành động để bảo vệ đồng minh của mình nếu khu vực này bị tấn công.

Ông Hagel cho biết: “Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực, trong đó có Nhật Bản. Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì cam kết của mình đối với các đồng minh.”

Mỹ "khinh" khu vực phòng không mới của TQ - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rõ rằng Mỹ sẽ không tôn trọng tuyên bố về khu vực nhận diện phòng không mà Trung Quốc vừa mới thiết lập: “Tuyên bố này của Trung Quốc sẽ không thể nào thay đổi cách thức Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực.”

Về phần mình, Mỹ không bao giờ yêu cầu máy bay nước ngoài phải tự định danh với nhà chức trách Mỹ nếu họ không định tiến vào không phận Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ sang châu Á trong bối cảnh Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ, và Mỹ có kế hoạch đưa phần lớn tàu chiến của mình tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2020.

Trí Dũng (Theo JapanTimes)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Thang cuốn trong trung tâm thương mại nổ tung, khách hàng hoảng loạn Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc...